Bước tiến của Trường THPT Nhã Nam

Views:
Thành lập chưa quá lâu, mặc dù vậy trong những năm qua tập thể cán giáo viên và học sinh trường THPT Nhã Nam đã  nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo, vững bước đi lên. Nằm tại trung tâm thị trấn Nhã Nam, Trường THPT Nhã Nam khang trang bề thế, thoáng đãng, sạch đẹp. Thày và trò với những trang phục lịch lãm, những lời chào hỏi thân tình, khiến chúng tôi có cảm tình ngay lần đầu tiên khi bước chân vào trường. Trường THPT Nhã Nam được thành lập tháng 7/2000,  trong điều kiện khó khăn về mọi mặt. Cơ sở vật chất trường lớp chưa có, học sinh phải học nhờ tại Trường tiểu học xã Nhã Nam. Đội ngũ cán bộ giáo viên thiếu, một số giáo viên tăng cường từ các trường khác về giảng dậy và hầu hết mới ra trường nên chưa có kinh nghiệm giảng dạy. Nhưng được sự quan tâm của lãnh đạo cấp trên và sự quyết tâm cố gắng của tạp thể cán bộ giáo viên nên  tập thể thầy và trò Trường THPT Nhã Nam không vì thế mà “thua chị kém em”. Chất lượng giáo dục của trường được nâng lên qua từng năm học.

Năm học 2000-2001, là năm đầu tiên trường THPT Nhã Nam tuyển sinh trên 200 học sinh lớp 10, với 4 lớp hệ A và 2 lớp hệ B. Năm 2003 việc xây dựng trường mới được hoàn thành, với 2 dãy nhà 3 tầng, hơn chục phòng học, với tổng số tiền đầu tư trên 4 tỷ đồng. Năm 2009, số  học sinh của trường tăng lên 1.347, nhà trường tiếp tục được đầu tư xây dựng thêm 12 phòng lớp học với số tiền trên 3 tỷ đồng. Năm 2010 xây nhà cầu, làm sân trường, đường bê tông tổng đầu tư trên 600 triệu đồng. Mới đây nhà trường tiếp tục được đầu tư 32 triệu đồng xây nhà đa chức năng. Và đây là điều kiện thuận lợi để thầy và trò trường THPT Nhã Nam nỗ lực vượt khó, vươn lên nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục đào tạo.

Cô giáo Trần Thị Thu Hương- Hiệu Trưởng trường THPT Nhã Nam cho biết: Xác định chất lượng đội ngũ giáo viên là yếu tố quyết định đến kết quả giáo dục đào tạo, nhà trường thường xuyên đổi mới công tác quản lý và nâng cao năng lực, phương pháp giảng dạy. Các hoạt động như kiểm tra, dự giờ, hội giảng (trong đó các tiết hội giảng chủ yếu là các tiết ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy). Tổ chức sinh hoạt cụm chuyên môn và việc tham gia học tập kinh nghiệm ở các trường bạn, để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ được nhà trường luôn khuyến khích, tạo điều kiện. Hiện nay 100% giáo viên trong trường đạt chuẩn, trên chuẩn có 4 đồng chí. 12 đồng chí sắp hoàn thành lớp đào Thạc sĩ chuyên ngành. Bình quân mỗi năm nhà trường cử từ 2-4 đồng chí đi học cao học. Vấn đề quan trong  là trường có một đội ngũ cán bộ giáo viên trẻ, nhiệt tình, có năng lực, chiếm 85% tổng số giáo viên trong toàn trường. Những gương mặt tiêu biểu đó là thầy Dương Văn Trung - thạc sĩ, là giáo viên giỏi toán nhiều năm của nhà trương; Thac sĩ- Lại Tiến Minh- dạy môn toán; Cô Tống Thị Minh Hằng dạy môn văn; Thày Nguyễn Văn Quế môn địa lý..vv… Vì vậy, tỷ lệ học sinh lên lớp hằng năm đạt từ 98-99%. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp lớp 12 tăng dần qua các năm: Năm hoc 2008- 2009 đạt 95%; năm học 2009-2010 đạt 97% và năm học 2010-2011 đạt 99,72%. Trong năm học vừa qua trường có tổng số 1.176 học sinh, có 82,1 % học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt. Học sinh đạt học lực giỏi là 0,9%, khá là 28%. Giáo duc thể chất xếp loại tốt. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 98,2%. Số học sinh thi đỗ vào các trường Đại học, Cao đẳng năm sau cao hơn năm trước, đánh dấu bước tiến trong công tác giảng dạy, học tập của thầy cô giáo và học sinh nhà trường. Cũng trong năm học vừa qua trường không có giáo viên vi phạm quy chế chuyên môn, các tệ nạn xã hội, vi phạm phẩm chất nhà giáo. Chi bộ, Công đoàn, đoàn thanh niên đạt trong sạch vững mạnh. Trường đạt tiên tiến cấp tỉnh.
Trong năm học này, tiếp tục thực hiện cuộc vân động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” gắn với cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” Trường THPT Nhã Nam đã xác định và tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, thực hiện tốt kỉ cương nề nếp trong công tác quản lý, chỉ đạo chặt chẽ hoạt động  đổi mới phương pháp dạy và học. Nghiêm túc thực hiện thanh tra, kiểm tra, tổ chức thi cử và đáng giá chất lượng học sinh, đề cao việc tự kiểm tra của mỗi cá nhân. Đồng thời xây dựng các tiêu chí thi đua sát với chất lượng thực tế để thực hiện bình xét, đánh giá xếp loại thi đua đối với các tập thể cá nhân phù hợp và thực chất. Tổ chức các đợt sinh hoạt chính trị, tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ giáo viên, học sinh và các tầng lớp nhân dân về các biểu hiện của “bệnh thành tích” mục đích nhiệm vụ của cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục” tạo nên sự đồng thuận và quyết tâm triển khai thực hiện tốt phong trào của toàn ngành..
Với những bước tiến vững chắc của tập thể cán bộ giáo viên và học sinh nhà trường, Trường THPT Nhã Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những thành công trong việc thực hiện đổi mới nội dung, chương trình giáo dục phổ thông để đạt được mục tiêu phấn đấu đạt chuẩn quốc gia vào năm tới.

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024