Các đồng chí lãnh đạo HU, HĐND, UBND huyện gặp mặt thân mật Hội Đồng hương Tân Yên tại Hà Nội

Ngày 10.3, tại thủ đô Hà Nội, các đồng chí lãnh đạo HU, HĐND, UBND huyện đã gặp mặt thân mật Hội Đồng hương Tân Yên tại Hà Nội. Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu xuân, các đồng chi lãnh đạo huyện Tân Yên đã gửi lời cảm ơn và chúc mừng năm mới tới Hội Đồng hương Tân Yên tại Hà Nội thời gian qua luôn đồng hành cùng cán bộ nhân dân Tân Yên trong mọi hoạt động. Đồng thời thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế -- xã hội của huyện nhà trong năm qua.

Năm Quý Mão 2023 tuy gặp nhiều khó khăn, thử thách, nhưng với định hướng đúng đắn và sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực không mệt mỏi của cán bộ, nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có sự đóng góp không nhỏ và đáng trân trọng của con em Tân Yên xa quê, đặc biệt là Hội Đồng hương Tân Yên tại Hà Nội, huyện Tân Yên đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi và khá toàn diện trên các lĩnh vực. Trong đó 17/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch. Tốc độ tăng giá trị sản xuất đạt 11,5%;  Thu ngân sách đạt 2.176 tỷ đồng, đạt 150,8% dự toán, đứng thứ 3 trong toàn tỉnh. Hạ tầng khu, cụm công nghiệp được quan tâm: Đã quy hoạch được 5 khu, 8 cụm công nghiệp. Đã triển khai công tác GPMB cơ bản xong đối với 2 cụm công nghiệp: CCN Lăng Cao đạt 46/49 ha, hiện nhà đầu tư thứ cấp đang tiến hành xây dựng nhà máy; CCN Đồng Đình đạt 58/60ha, hiện chủ đầu tư đang tiến hành san lấp mặt bằng, thi công xây dựng hạ tầng. Khu CN Phúc Sơn đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương và lựa chọn chủ đầu tư, quy mô 124 ha, hiện đang triển khai công tác GPMB, phấn đấu xong trong năm 2024. Hạ tầng giao thông được huyện quan tâm: Đã đầu tư hơn 1 nghìn tỷ đồng bằng nhiều nguồn vốn (TW, Tỉnh, Huyện), cụ thể: Mở mới 4 tuyến: Quốc lộ 37 – 17 –TL 292 Lạng Giang (qua địa bàn huyện dài 12km) ; QL 37, 17 – Võ Nhai Thái Nguyên (dài 16km); Đường kết nối vùng từ Liên Sơn đi Phúc Sơn (dài 6km); Hiện đang triển khai mở mới tuyến từ ĐT398b xã Việt Lập đi Thành phố BG (dài 6km), đã GPMB xong, đang thi công. Nâng cấp, cải tạo TL 298, TL 294, TL 295, Đường Cao Xá - Lam Cốt….. Tân Yên đã quan tâm đầu tư nhiều hệ thống đèn chiếu sáng trên các tuyến đường để phục vụ nhu cầu của nhân dân, giảm được nhiều vụ tai nạn giao thông về ban đêm. Đối với chỉnh trang đô thị đã đầu tư trên 300 tỷ để thực hiện các công trình, dự án: Chỉnh trang QL17 cửa ngõ của Trung tâm huyện (56 tỷ); xây dựng Trung tâm Hội nghị huyện (115 tỷ); Khu Thể thao mới huyện (110 tỷ); cải tạo, sửa chữa lại Quảng trường Lương Văn Nắm (30 tỷ), đối với hạng mục đặt Tượng cụ Lương Văn Nắm khoảng 12 tỷ sẽ thực hiện bằng nguồn xã hội hóa. Nhìn chung hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị của huyện có thể nói là đã có những bước thay đổi đáng kể.  Hiện nay, huyện Tân Yên đang triển khai chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình có công trên địa bàn. Qua điều tra Tân Yên hiện còn  138 hộ nghèo cận nghèo và 183 hộ gia đình người có công đề nghị hỗ trợ để cải thiện nhà ở, đáng chú ý là có 29 hộ gia đình đang phải sống trọng nhà tạm, nhà dột nát. Huyện đang tích cực triển khai vận động hỗ trợ phấn đấu trong quý II sẽ xóa xong 100% nhà tạm, nhà dột nát. Tiếp đó là hỗ trợ 109 hộ nghèo, hộ cận nghèo xây mới sửa chữa nhà ở; về nội dung hỗ trợ hộ gia đình người có công gặp sẽ thực hiện khi có chính sách cụ thể của Nhà Nước. Kinh phí hỗ trợ xây mới là 50 triệu đồng/hộ, sửa chữa 30 triệu đồng/hộ. Tổng kinh phí cần huy động khoảng  3 tỷ 500 triệu đồng. Hiện tại, đã có 24 tổ chức cá nhân đăng ký hỗ trợ 2 tỷ 360 triệu đồng, trong đó Hội Đồng Hương và Câu lạc bộ doanh nhân Đất Cầu vồng đã đăng ký hỗ trợ 1 tỷ 430 triệu đồng.

Với tấm lòng luôn hướng về quê hương, những năm qua những người con Tân Yên xa quê luôn hướng về quê hương với nghĩa tình sâu nặng và có những đóng góp đầy ý nghĩa mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Điều đáng trân quý, đó là sự đóng góp, hỗ trợ của Hội Đồng hương Tân Yên tại Hà Nội nói riêng và các doanh nhân, doanh nghiệp nói chung không chỉ dừng lại ở các hoạt động an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo, hỗ trợ học sinh hiếu học, xây dựng quê hương, góp phần tích cực vào tiến trình xây dựng nông thôn mới ở nhiều địa phương trong huyện, mà bằng vốn sống, kinh nghiệm và mối quan hệ rộng mở của mình, nhiều doanh nghiệp, doanh nhân Tân Yên không chỉ trở về đầu tư trên chính quê hương mình mà còn hỗ trợ lẫn nhau, mời gọi bạn bè, đối tác tham gia đầu tư vào các dự án quan trọng, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế của địa phương. Đây chính là nguồn lực quan trọng, là bộ phận không thể tách rời của Tân Yên và cũng là nguồn cổ vũ động viên cán bộ nhân dân Tân Yên quyết tâm phấn đấu đi lên.

Thứ sáu, 03 Tháng 05 Năm 2024