Cách chọn lợn giống tốt.

查看数次:
Trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi huyện nhà có những bước phát triển khá mạnh, đặc biệt là chăn nuôi lợn, với tổng đàn hiện nay khoảng 200 nghìn con, trong đó lợn nái khoảng 35 nghìn con, lợn đực giống gần 200 con, còn lại là lợn nuôi thịt. Công tác chon giống xưa nay vẫn thường theo kinh nghiệm và cảm quan. Để có thêm kiến thức trong chọn giống lợn, chúng tôi đưa ra một số tiêu chí để người chăn nuôi tham khảo. 1. Chọn lợn đực làm giống: Chọn con đực khoẻ nhất trong đàn, lưng thẳng, vai cứng; bốn chân to, thẳng; lông mềm và thưa, da mỏng hồng hào, nhanh nhẹn, mắt sáng; móng chân bằng và gọn (móng hến), đuôi to xoắn. Có sáu cặp vú đều đặn, không có vú lép. Dịch hoàn đều hai bên, nổi rõ, gọn và chắc. Lợn được sinh ra từ con mẹ đẻ từ lứa thứ 3 đến lứa thứ 8; thể hiện các đặc điểm đặc trưng của giống.

2. Chọn lợn nái sinh sản: Chọn con có đầu to vừa phải, cân đối với thân. Mõm bẹ, mông nở, chân to, không có ngấn vai đai cổ, lưng thẳng, bụng gọn, phàm ăn; không có dị tật. Có số vú chẵn, từ 12 vú trở lên, hàng vú dọc thẳng hàng và cách đều nhau, hàng vú ngang rộng. Lợn được sinh ra từ con mẹ đẻ từ lứa thứ 3 đến lứa thứ 8; thể hiện các đặc điểm đặc trưng của giống.

3. Chọn lợn giống nuôi thịt: Phải chọn từ những con mẹ có sữa tốt, đẻ nhiều, dễ nuôi, ăn tạp và được lai với con đực không cận huyết. Có đặc điểm ngoại hình đặc trưng của giống, nhanh nhẹn, da hồng hào, lông mềm và thưa, đàn con tương đối đồng đều. Trọng lượng lúc 2 tháng tuổi đối với lợn ngoại thuần hay lai F1 phải đạt trung bình 15 - 20 kg, được tiêm phòng đầy đủ các loại vácxin phó thương hàn, dịch tả, tụ huyết trùng theo đúng qui định.

Quang Điểm (st)

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024