Cao Xá khi đảng viên gương mẫu, đi đầu

ページビュー:
Về Đồng Lời xã Cao Xá bây giờ, mọi người đều ngạc nhiên và có phần bỡ ngỡ trước sự đổi thay nhanh chóng của thôn quê này. Trong tâm trí mọi người đây là thôn quê nghèo, đường đi lối lại cực kỳ khó khắn nhất là mùa mưa. Giao thông không thuận tiện kéo theo sản xuất khó khăn, đời sống bà con chậm phát triển".

Nhưng nay đường bê tông sạch sẽ trải dài các ngõ xóm, NVH khang trang và rất nhiều những ngôi nhà dân sinh thiết kế đẹp mắt. Đây là kết quả của việc phát huy vai trò tiền phong gương mẫu, tích cực đi đầu của đảng viên trong chi bộ. Chi bộ thôn Lời có 13 đảng viên, trong đó có 8 đảng viên là cán bộ về hưu, tuổi đời bình quân là 43, tuổi đảng bình quân là 24. Trong những năm qua, chi bô thôn đã luôn phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương, vận động nhân dân đoàn kết, tích cực lao động sản xuất. Chỉ tính riêng về việc huy động nhân dân cứng hóa đường GTNT những năm qua chi bộ đã vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn  trên 4.500 m2 đất. Vận động nhân dân tháo dỡ 220m tường rào, ủng hộ gần 1.000 ngày công. Đã cứng hóa gần 3 km đường bê tông xi măng với tổng kinh phí gần 1,7 tỷ đồng. Trong đó khá nhiều đảng viên đã gương mẫu đóng kinh phí, tự mình hiến đất, phá tường bao để giải phóng mặt bằng.

Không chỉ ở Đồng Lời, xã Cao Xá có 25 thôn. Đảng bộ có 498 đảng viên sinh hoạt tại 30 chi bộ. Trong đó có 25 chi bộ nông thôn, 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ Trạm y tế và 1 chi bộ Công an - Quân sự. Những năm qua công tác xây dựng Đảng luôn được Đảng bộ quan tâm, Đảng ủy đã xây dựng, ban hành các kế hoạch xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, củng cố tổ chức đảng yếu kém từng mặt của Đảng bộ và các chi bộ trực thuộc Đảng ủy. Chỉ đạo các chi bộ tổ chức thành công đại hội chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2017-2020. Tỷ lệ chi bộ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” trở lên hằng năm đạt từ 90% trở lên. Tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đạt 85,6%, (tăng 15,6% so mục tiêu Đại hội). Trong nhiệm kỳ đã kết nạp 45 đảng viên, đạt 100% mục tiêu Đại hội. Tỷ lệ trưởng thôn là đảng viên 52%, (mục tiêu Đại hội 50%). Triển khai thực hiện nghiêm túc Nghị quyết TW 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của Đảng bộ. Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội nhiều năm được Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện, MTTQ và các ngành đoàn thể huyện đánh giá là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ, tiên tiến xuất sắc. Nhờ quan tâm làm tốt công tác xây dựng đảng, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên mà các phong trào thi đua ở Cao Xá lan tỏa sâu rộng trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân.  Kết thúc nhiệm kỳ Đại hội lần thứ XXVI, các mục tiêu chủ yếu của Đại hội đề ra được triển khai thực hiện và đạt kết quả cao, một số chỉ tiêu đạt và vượt so với Nghị quyết Đại hội như: Giá trị sản xuất đạt 663,7 tỷ đồng, tăng 78,7 tỷ đồng so với mục tiêu Đại hội (mục tiêu Đại hội là 585 tỷ đồng). Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp. Giá trị sản xuất bình quân/đầu người đạt 54,5 triệu đồng/người/năm, tăng 21,1% so với mục tiêu Đại hội (mục tiêu Đại hội là 45 triệu đồng). Giá trị sản xuất/1 ha đất canh tác là 116,8 triệu đồng/năm, tăng 6,2% so với mục tiêu Đại hội (mục tiêu Đại hội là 110 triệu đồng). Sản xuất nông nghiệp phát triển, cơ cấu chuyển dịch hợp lý. Tổng diện tích cây lúa 3.847,5 ha, năng suất bình quân đạt 5,2 tấn/ha; xây dựng được 11 vùng sản xuất tập trung với tổng diện tích 69,4 ha. Trong  xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, cao Xá đã bê tông hoá được 60 km, đạt 600% so mục tiêu Đại hội (mục tiêu Đại hội 10km). Sự nghiệp giáo dục - đào tạo luôn được quan tâm, các nhà trường đều chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Hằng năm tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS đạt 98-99%, tỷ lệ học sinh tham gia vào các trường THPT là 92,5 %. Số học sinh tiên tiến, học sinh có thành tích vượt trội đạt trên 50%. Sự nghiệp văn hóa thông tin được quan tâm, phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao phát triển rộng khắp, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Trên địa bàn xã có 25 câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ; 35 câu lạc bộ thể dục thể thao thường xuyên hoạt động; hằng năm tổ chức đoàn tham gia các giải thể thao cấp huyện và giành nhiều giải cao. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được nâng lên; tỷ lệ thôn đạt danh hiệu “Khu dân cư văn hóa” bình quân đạt 73%, tăng 3% so với mục tiêu Đại hội (mục tiêu của Đại hội 70%), hai thôn đạt Khu dân cư điển hình sáng, xanh, sạch đẹp; 100% cơ quan đạt chuẩn văn hóa. Về công tác giảm nghèo, hiện nay Cao Xá có trên 3360 hộ, gần 12.200 nhân khẩu, năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,8%. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác quân sự địa phương được giữ vững. Tháng 2 năm 2020 Cao Xá được tỉnh công nhận về đích Nông thôn mới.

Phát huy sức mạnh đoàn kết, truyền thống của quê hương Cao Xá cùng cả nước bước vào giai đoạn phát triển, hội nhập, Đảng bộ và nhân dân trong xã tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, tranh thủ thời cơ vượt qua mọi khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXVII đề ra, xây dựng xã ngày càng giàu đẹp, văn minh.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024