Câu chuyện sản phẩm: Mật ong Thành Trung

查看数次:

Dắt ong lấy mật theo kiểu “nuôi ong chạy hoa ” theo mùa, gắn bó với nghề nuôi ong hơn 30 năm giờ chỉ vài ngày không thấy, không nghe tiếng ong bay là nhớ. Ông Nguyễn Văn Thông – chủ cơ sở ong Thành Trung ở thôn Dương Sơn, xã Liên Sơn (Tân Yên) tâm sự.

Xưa Tân Yên có nhiều rừng và có nghề nuôi ong bằng đõ. Như là duyên phận, khi Xí nghiệp ong Hà Bắc hình thành thì khá nhiều con em Tân Yên tham gia. Xí nghiệp ong giải thể, họ đem nghề về quê. Lớp công nhân nuôi ong ngày đó giờ đều đã cao tuổi, Nguyễn Văn Thông thế hệ học trò.  Tôi theo nghề nuôi ong từ nhỏ, đam mê từ bao giờ không biết. Giờ có lúc vợ cằn nhằn: Nghề đó vất vả quá, bỏ để chọn lấy nghề khác đi anh ơi. Tôi chỉ cười, tôi yêu những đàn ong cần cù, chăm chỉ làm mật ngọt cho đời.

Với Nguyễn Văn Thông, nuôi ong theo mùa hoa để lấy mật. Nhưng không phải loại mật hoa nào cũng khai thác mật để bán. Anh chú trọng vào mật vải, nhãn. Với trên 100 đàn ong, vào mùa hoa vải, Nguyễn Văn Thông đưa ong về vùng vải Tân Yên lấy mật. Sau 2 vòng quay chính lại chuyển lên Yên Thế cho kịp hoa Nhãn. Những những mùa hoa khác như bạch đàn, táo, sen, giẻ khi thì đi Yên Dũng, lúc về Lạng Giang và 1 số tỉnh lân cận, chủ yếu để dưỡng ong. Bình quân mỗi năm cơ sở mật ong Thành Trung thu về chừng 600 – 900 lít mật. Mật ong hoa vải có màu vàng nhạt bắt mắt, vị ngọt dịu, mùi thơm đặc trưng của hoa vải. Để lâu không bị ngả màu hay đóng đường. Mật Nhãn có màu vàng xanh quyến rũ; mùi thơm nhẹ, sâu lắng; vị ngọt dịu, thanh mát. Sản phẩm làm ra trên sơ sở khép kín từ sản xuất – chế biến đến tiêu thụ. Mật thu về được sơ chế, lắng lọc, đóng chai, đóng gói bao bì, hoàn chỉnh sản phẩm, giao tận tay người tiêu dùng toàn quốc với giá bán rất bình dân 200.000 đ/lít. Nuôi ong theo hoa, duy trì nguồn mật tinh khiết đến từ thiên nhiên đã làm nên uy tín Mật ong Thành Trung. Mật ong vải,nhãn Thành Trung không chỉ đem lại những lợi ích tuyệt vời từ mật ong trong hỗ trợ sức khỏe như bổ sung vitamin, làm thuốc giảm ho, sát khuẩn, cho người sử dụng mà nghề nuôi ong mật đem lại lợi ích kép, khi tham gia cải thiện hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, hỗ trợ  phát triển nông nghiệp bền vững.

Tôi là học trò của những người thợ nuôi ong xuất thân từ Xí nghiệp ong Hà Bắc. Còn Mật ong Thành Trung là ghép tên của con trai với mong muốn nghề nuôi ong quê nhà được lớp trẻ gìn giữ và phát triển. Hy vọng rồi Mật ong Thành Trung sẽ trở thành thương hiệu, là niềm là niềm tự hào của vùng quê Liên Sơn. Sản phẩm Mật ong Thành Trung hiện nay đã đến với bạn bè ở mọi miền trên Tổ quốc, mong rằng nó sẽ đi xa hơn nữa.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024