Câu chuyện sản phẩm: Mỳ gạo Ý Thu

|
Lượt xem:
Chế độ ban đêm OFF
Đọc bài viết

Người dân Bãi Ban, thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) vốn có nghề làm Mỳ gạo truyền đời, nhưng dần bị mai một. Trong lúc tưởng như mất nghề vì không còn ai theo thì những năm 1990 của thế kỷ trước chàng trai Lã Đức Ý ở xóm bên sang tìm hiểu và lấy cô Nguyễn Thị Thu ở Bãi Ban. Quả là song hỉ lâm môn: Vừa cưới được ý trung nhân, vừa học được nghề làm mỳ gạo. Yêu vợ và cũng yêu cả nghề làm mỳ của quê ngoại, sản phẩm mỳ gạo từ đây có tên mới: Mỳ Gạo Ý Thu. 

Trong phương ngôn xứ Bắc có ghi: Giếng nhã Nam vừa trong vừa mát…có lẽ đây là 1 trong những yếu tố quan trong để nghề làm mỳ Bãi Ban xưa đã rất nổi tiếng. Nay, nước giếng Nhã Nam, gạo trắng CR 203, gạo Kháng mằn, nay dưới sự cần cù chịu khó và có phần khéo tay của cả hai vợ chồng nên mỳ gạo Ý Thu rất đông khách đặt hàng. Đầu tư thêm máy móc, và sản xuất mỳ theo qui trình khép kín đảm bảo vệ sinh ATTP, không sử dụng chất bảo quản từ ngâm ủ gạo, xay, tráng, phơi cắt. Công đoạn cuối cùng mỳ gạo được phơi sấy dưới nắng và gió tự nhiên để rồi cho ra những sợi mỳ gạo trắng, trong, dai sợi và lại giòn tự nhiên.

Về Nhã Nam bây giờ nói đến sản phẩm tiêu biểu, mọi người đều nhắc đến mỳ gạo Ý Thu. Bao bì sản phẩm thiết kế bắt mắt, tiện lợi cho người sử dụng. Khi chế biến thêm chút gia vị phải khen cho mỳ gạo Y Thu hương vị rất riêng, thơm ngon, an toàn, làm vừa lòng bất cứ thực khách nào khi sử dụng. Mỳ gạo Ý Thu giờ được xuất đi khắp các tỉnh thành trong cả nước và nó đã tạo dựng được vị thế chỗ đứng của mình  trong làng mỳ gạo Bắc Giang.

                                                                                                      CG

Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8,645
Tổng số trong ngày: 30,390
Tổng số trong tuần: 30,389
Tổng số trong tháng: 4,763,210
Tổng số trong năm: 9,063,460
Tổng số truy cập: 10,481,964