CCB Vũ Nhẹn với việc làm nghĩa tình.

查看数次:
Năm 1963 từ Kim Động ông Vũ Nhẹn nhập ngũ khi đó mới 19 tuổivà được điều về C39 bộ đội hoá học Quân khu Tây Bắc”. Đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ giúp đồng bào Tây Bắc phát triển kinh tế và sẵn sàng chiến đấu. Sau thời gian luyện, năm 1965 đơn vị ông làm nhiệm vụ Quốc tế tại Trung và Thượng Lào đánh nhiều trận tại Xiêng Khoảng, cánh đồng Chum, Mường Khoa. Năm 1966 từ Lào trở về Sơn La tham gia đào hang để giấu trang thiết bị quân khu. Tại đây cựu Đại ủy Vũ Nhẹn nổi tiếng với thành tích đạo đá 9,5m./ngày, phá kỷ lục toàn quân toàn quốc trên 2m. Những năm 1967, ông Nhẹn vào chiến trường Khu 5 chuyên gùi quân lương đạn dược chi viên cho các chiến trường ở Quảng Nam, Đà Nẵng, Khánh Hoà. Trong thời ina này ông lại lập kỷ lục khi gùi 163 quả AT, mỗi quả nặng 1kg. Kỷ lục gùi hàng này chưa có ai đạt được kể cả trước và sau đó, cũng vào năm đó ông được bầu là chiến sỹ thi đua Quân Khu 5. Sau chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng bán đảo Sơn Tràông trở ra bắc năm 1978, năm 1985 nghỉ hưu với quân hàm đại uý.

Trở về với đời thường, cán bộ nhân dân xã Cao Xá thường nhắc đến ông với những việc làm tiêu biểu, như đề xuất xây dựng đề tài an toàn khu dân cư, triển khai các bồn chưa rác thải đồng ruộng, dẫn đàu trong phong trào diệt chuột  bảo vệ đồng điền, rồi tìm nghề, dạy nghề cho con em địa phương. Ông Nhẹn tâm sự: Giờ tuổi cũng đã cao, còn góp sức được đến đấu thì cố đến đó. Nói vậy những được biết ông vẫn rất tích cực trong công tác xã hội, hiện đang là Phó chủ tịch Hội nạn nhân da cam đioxin của huyện, Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt Lào…và vẫn cứ đi suốt ngày. Không chỉ có vậy, Cựu đại úy Vũ Nhẹn đang và âm thầm thực hiện một chương trình nghĩa tình với đồng đội, gia đình chính sách. Ông cho biết: Cũng không to lớn gì, tất cả đều xuất phát từ đời thường thôi. Tìm hiểu ra mới biết, ông đã đặt ra mục tiêu mỗi năm cá nhân phải dành ra 3 xuất quà, mỗi xuất trị giá 300.000 đồng để tăng các đối tượng chính sách. Phương châm là đốt ít, dùng ít và bới chi tiêu. Đốt ít, đốt tượng trưng vàng mã, hương. Vận động gia đình, gười thân và bà con lối xom khí có người qua đời không mua vàng mã rắc dọc đường. Dùng ít, uống ít tiến tới không uống rượu. Bớt chi tiêu, mỗi ngày 1000 đồng để tiết kiệm. Ông Nhẹn bộc bạch, nếu đặt ra tiêu chí mỗi ngày 10 – 15000 đồng thì nông dân khó có thể thực hiện, nhưng 1000 đồng thì không khó. Từ 3 khoản như trên, tưởng nhỏ nhưng hóa ra lại không phải vậy. Ông Nhẹn thực hiện tiết kiệm từ tháng 8 năm 2013 và cuối năm đã dành ra 3 xuất quà để tặng như dự định.

71 tuổi đời, 48 năm tuổi đảng, nhưng ở CCB Vũ Nhẹn này vẫn nặng lòng với công việc. Đơn giản vì ông là Bộ đội Cụ Hồ.

CG

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024