Chấn chỉnh công tác quản lý, sử dụng kinh phí phòng, chống dịch Covid-19

Trong thời gian vừa qua, dịch bệnh Covid-19 diễn ra trên cả nước, công tác phòng chống dịch đã được các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, kinh phí cho công tác phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu; việc huy động nguồn lực vận động cả nước chung tay phòng chống dịch được các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đồng tâm thực hiện. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hiện nay theo kết quả kiểm tra công tác quản lý tài chính, sử dụng nguồn tiếp nhận viện trợ trong công tác phòng chống dịch covid-19 năm qua đối với một số cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn còn có những tồn tại. Việc chi, sử dụng, hạch toán, mua sắm nguồn kinh phí phòng chống dịch còn chưa kịp thời, cập nhật có nội dung còn sai sót về thông tin. Triển khai thực hiện hồ sơ mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch có nội dung chưa đúng thẩm quyền;  Về nguồn kinh phí từ nguồn viện trợ, ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 một số đơn vị chưa hạch toán kế toán chưa đầy đủ, chưa kịp thời trên sổ sách kế toán của đơn vị. Việc tiếp nhận nguồn ủng hộ đã có danh sách của các đối tượng ủng hộ nhưng thiếu Biên bản tiếp nhận nguồn viện trợ. Một số đơn vị, UBND xã, thị trấn không mở sổ theo dõi, hạch toán qua sổ sách kế toán. Trong phương án phân bổ kinh phí còn thiếu biên bản họp của Ban tiếp nhận; Quyết định phân bổ hiện vật; thiếu phiếu nhập, xuất hiện vật được tiếp nhận; Việc tổng hợp kinh phí từ ban tiếp nhận quỹ ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của huyện hỗ trợ các xã, thị trấn có chốt canh trực và hỗ trợ hoạt động của tổ công tác cộng đồng một số xã chưa đầy đủ. Về hồ sơ thanh quyết toán từ nguồn ủng hộ, viện trợ nội dung còn chưa chặt chẽ, còn thiếu hóa đơn, báo giá, biên bản nghiệm thu; thiếu bảng chấm công, thiếu Quyết định thành lập chốt cách ly. V.V. Việc công khai minh bạch nguồn kinh phí, hàng hóa, vật tư phục vụ công tác phòng chống dịch tại một số cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn còn nhiều hạn chế, chưa thực hiện công khai.

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị Chủ tịch UBND các xã, thị trấn phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp chỉ đạo bộ phận chuyên môn, bộ phận được giao thực hiện nhiệm vụ tiếp nhận có trách nhiệm tiếp tục kiểm tra, rà soát và hoàn thiện các hồ sơ thanh quyết toán .                                                                                       CG

Thứ sáu, 10 Tháng 05 Năm 2024