查看数次:

Tại huyện Tân Yên, cây ổi trồng hợp thổ nhưỡng, sai quả, cho thu 4 mùa trong năm (2 vụ chính, 2 vụ phụ) và HTX Quyên Phong chúng tôi thành danh với sản phẩm Ổi Tân Yên. Năm 2020 Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp giấy chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu tập thể “Ổi Tân Yên”. Năm 2022 sản phẩm ổi Tân Yên được Hội đồng OCOP tỉnh Bắc Giang đánh giá xếp loại đánh giá đạt tiêu chuẩn xếp loại sản phẩm OCOP 4 sao.

Tuy nhiên, không chỉ trái ổi có lợi cho sức khỏe con người, mà những bộ phận khác của cây ổi cũng có nhiều công dụng tuyệt vời. Điển hình là lá ổi, búp ổi vô cùng hữu dụng và rất phổ biến trong những bài thuốc dân gian điều trị các bệnh về tiêu hóa, xuất hiện nhiều trong các bài thuốc Đông y. Về cây ổi, Trang 431, Chương X Phần 2 Sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Tác giả: Giáo sư, Tiến sỹ Đỗ Tất Lợi. Nhà xuất bản Y học năm 2006. Viết: Lá non và búp ổi non là một vị thuốc chữa đau bụng đi ngoài kinh nghiệm lâu đợi trong nhân dân. Thường dùng dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha. Tìm hiểu ở Ấn Độ, Trung Quốc, trà lá ổi được xem như một phương thuốc truyền thống chữa bệnh tiêu chảy. Chiết xuất nước lá ổi cũng được sử dụng trong y học cổ truyền ở châu Phi để kiểm soát và điều trị bệnh tiêu chảy. Tìm hiểu rộng ra búp ổi, lá ổi còn sở hữu rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời khác.

Hàng ngày đi giữa những vườn ổi ở Phúc Hòa, Cao Thượng, Hợp Đức, nhìn những búp ổi xanh như ngọc đâm tua tủa, lại nghĩ về bài thuốc búp ổi truyền thống tồn tại trong dân gian cả ngàn năm qua. Tại sao lại chỉ là quả ổi mà không quan tâm đến lá ổi, búp ổi, tôi quyết định tìm hiểu và sản xuất Trà búp ổi Tân Yên. Bắt đầu là chọn lọc những búp ổi và lá ổi non, tươi, sơ chế rửa sạch. Sau đó sấy khô, nghiền nhỏ bằng phương pháp hiện đại để giữ nguyên thành phần chất dinh dưỡng của sản phẩm. Đóng gói sản phẩm theo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không sử dụng chất bảo quản - đảm bảo độ nguyên chất 100%. Sử dụng bằng cách hãm với nước sôi rồi uống trực tiếp.

Tiếp mạch nguồn cảm xúc truyền thống từ bài thuốc lá ổi, búp ổi trong dân gian, HTX Quyên Phong sản xuất Trà búp ổi Tân Yên. Đến với HTX Quyên Phong thăm những vườn ổi và thưởng thức Trà Búp ổi Tân Yên hương vị đồng quê, hiểu hơn về quá trình dày công chăm chút cho cây ổi và tâm huyết của những con người nơi đây, luôn cố gắng làm giàu bằng chính đôi tay mình, làm đẹp cho quê hương. Từ Ổi Tân Yên đến Trà Búp ổi Tân Yên là món quà và cũng là lời cám ơn, sự tri ân mà HTX Nông nghiệp Quyên Phong muốn gửi đến quý khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm.

CG

Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024