Chi bộ Lời phát huy vai trò lãnh đạo.

Trong những năm qua, Chi bô thôn Lời, Đảng bộ xã Cao Xá luôn phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo ban quản lý thôn, các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình, vận động nhân dân đoàn kết, tích cực lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới...

Trong công việc, Chi bộ thôn Lời, xã Cao Xá luôn phát huy tốt vai trò là hạt nhân lãnh đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, các phong trào thi đua lao động, sản xuất trên địa bàn. Chi bộ hiện có 13 đảng viên, trong đó có 8 đảng viên là cán bộ về hưu, tuổi đời bình quân là 43, tuổi đảng bình quân là 24. Thời thực hiện nhiệm vụ chính trị Đảng bộ xã giao cho, Ban chi ủy chi bộ luôn phát huy dân chủ, giữ vững nguyên tắc, đoàn kết thống nhất, thường xuyên nêu cao vai trò lãnh đạo của Đảng gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, xây dựng tổ chức cơ sở Đảng TSVM.
Trao đổi với Bí thư Chi bộ thôn Lời -Vũ Thị Minh, được biết: Phát huy vai trò là hạt nhân lãnh đạo, trong Chương trình xây dựng nông thôn mới, chi bộ Lời đã ban hành nghị quyết chuyên đề về "Xây dựng cơ sở hạ tầng làm đường giao thông nông thôn", trong đó tập trung cao cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo và vận động nhân dân hiến đất giải phóng mặt bằng làm đường giao thông nông thôn mới. Nghị quyết đã được nhân dân trong thôn đồng tình cao và đã vận động nhân dân hiến được trên 4.500m2 đất, 100% các hộ gia đình trong thôn đã ủng hộ được trên 1 tỷ đồng để xây dựng đường giao thông, đến nay đã hoàn thành đường giao thông nông thôn đủ tiêu chuẩn với chiều dài trên 2 km. Trước thực trạng về ảnh hưởng môi trường, chi bộ đã họp bàn ra nghị quyết lãnh đạo công tác vệ sinh môi trường. Thực hiện nghị quyết của chi bộ, thôn thành lập Tổ vệ sinh môi trường gồm 9 thành viên, trong đó phó thôn làm Tổ trưởng, thành viên là trưởng các đoàn thể: phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, cựu chiến binh và các tổ trưởng Tổ liên gia trong thôn. Thôn đã bổ sung tiêu chí vệ sinh, môi trường vào tiêu chuẩn để bình xét gia đình văn hóa hằng năm. Kết quả, chi hội phụ nữ thôn đã vận động 100% gia đình đăng ký bảo đảm vệ sinh, môi trường, xử lý rác tại nhà, không vứt rác bừa bãi. Vào ngày 20 hằng tháng, thôn tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm và khu trung tâm Nhà văn hóa thôn. Do có sự chỉ đạo tập trung, kiểm tra, giám sát thường xuyên của chi bộ và sự đồng thuận của nhân dân trong thôn, hiện nay không có tình trạng vứt rác bừa bãi, đường làng, ngõ xóm luôn sạch, đẹp. .
Đồng chí Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Lời cho biết: Để có được những kết quả trên, vai trò lãnh đạo của chi bộ và việc ra Nghị quyết của chi bộ là rất quan trọng, chính vì vậy, ngay từ đầu năm chi bộ đều có kế hoạch xây dựng các buổi sinh hoạt chi bộ chuyên đề, đặc biệt là để có hiệu quả, thì vai trò chỉ đạo để ra nghị quyết phải sát với tình hình thực tiễn ở đuiạ phương mình, trên cơ sở đó tuyên truyền vận động người dân tham ra hưởng ứng, trong đó vai trò tiền phong gương mẫu của người đảng viên phải là người đi đầu trong mọi phong trào. Bởi vậy, chi bộ đã căn cứ nhiệm vụ của thôn, tập trung họp bàn, thống nhất ra Nghị quyết và tổ chức triển khai thực hiện nghị quyết có hiệu quả, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đảng viên; chú trọng kiểm tra, giám sát và động viên, khen thưởng kịp thời tổ chức, cá nhân thực hiện tốt. Xác định tiếp tục củng cố, phát huy vai trò lãnh đạo của chi bộ, rà roát, bổ sung quy chế hoạt động của chi bộ; khắc phục những hạn chế, tồn tại; thực hiện nhiều giải pháp lãnh đạo thôn phát triển kinh tế, xây dựng các đoàn thể vững mạnh, xây dựng nông thôn mới, giữ vững danh hiệu chi bộ trong sạch, vững mạnh. Đồng chí Vũ Thị Minh, Bí thư Chi bộ thôn Lời cho biết thêm: Cũng xuất phát từ vai trò lãnh đạo của chi bộ và những kết quả đạt được ở năm trước, chi bộ đã có kế hoạch để ra Nghị quyết thực hiện trong năm 2018 và những năm tiếp theo là tập trung hoàn thiện số km đường giao thông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa thôn vào năm 2019. Tuy nhiên với đặc điểm của thôn là số nhân hộ khẩu ít, nên sự đóng góp cho công trình chuẩn hóa nông thôn mới rất cao, đó cũng là cái khó trong công tác vận động của thôn, nhưng chúng tôi cũng hy vọng rằng, sự đồng thuận trong nhân dân khi có những con đường sạch đẹp như thế này, các bước tiếp theo thôn Lời sẽ sớm hoàn thành các công trình xây dựng phúc lợi, góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Chủ động phát huy vai trò lãnh đạo,xây dựng mối đoàn kết thống nhất, gắn bó trong chi bộ, phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu và của mỗi cán bộ, đảng viên. Chủ động làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, thực hiện dân chủ, công khai trên tất cả các lĩnh vực... Qua đó đã xây dựng được niềm tin, sự đoàn kết trong chi bộ cũng như trong nhân dân, tạo động lực, thúc đẩy các phong trào thi đua ở địa phương ngày càng phát triển.

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024