Chú ý diệt trừ OBV trên lúa vụ Mùa

Hiện nay ốc bươu vàng xuất hiện nhiều trên các ruộng lúa. Nhất là ở các xã  Lam Cốt, Ngọc Châu, Song Vân, Ngọc Vân, Phúc Sơn, An Dương, Cao Xá. Đối với sản xuất lúa được gieo cấy bằng mạ khay, mạ non đây là điều kiện thuận lợi cho OBV phát sinh, gây hại, nếu không thường xuyên kiểm tra và tập trung trừ triệt để, OBV sẽ phát sinh, lây lan sang diện tích rộng, gây hại nặng trên cây lúa giai đoạn sau cấy. Để hạn chế sự lây lan và giảm thiệt hại do OBV gây ra đề nghị UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp tăng cường công tác kiểm tra, thăm đồng phát hiện, kiểm soát OBV trên các ao hồ, mương rạch, ruộng lúa mới cấy, hướng dẫn nông dân trừ OBV. Trước khi cấy tạo thành rãnh xung quanh bờ có độ sâu lớn hơn trong ruộng để dễ thu gom OBV. Kết hợp bắt thu gom ổ trứng, ốc trước khi đưa mạ xuống ruộng, tập trung thu ốc vào buổi sáng sớm và chiều tối. Dùng lưới chắn ở các rãnh nước chảy để thu, trừ OBV, hạn chế lây lan. Những nơi có mật độ trên 3 con/m2 dùng một trong các loại thuốc sau để phun trừ: Bolis 6B, Dioto 250EC; VT-dax 700WP; Pazol 700 WP, Bayluscide 70WP. Phun thuốc vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát khi OBV đang hoạt động mạnh sẽ cho hiệu quả diệt trừ cao nhất.

CG

Chủ nhật, 30 Tháng 06 Năm 2024