Views:

Ngày 11/3, Huyện ủy Tân Yên tổ chức Lễ phát động ủng hộ kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, hộ gia đình có công gặp khó khăn về nhà ở. Ngay sau lễ phát động đã có 66 các nhân, đơn vị ủng hộ với số tiền 4 tỷ 450 triệu đồng. Sau đây là bài Chung tay ủng hộ hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình người có công cải thiện nhà ở.

Chăm lo đối tượng người có công và chung tay giúp đỡ người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau đó là chủ trương của Đảng và Nhà nước ta. Những năm qua, các ban ngành đoàn thể, xã thị trấn, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong huyện luôn quan tâm chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người, mọi nhà được tiếp cận, thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, nhất là việc hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở. Chỉ tính từ năm 2021-2023, Tân Yên đã vận động, hỗ trợ ngày công, nguyên vật liệu ủng hộ các chương trình an sinh xã hội và Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền trên 11 tỷ đồng. Trong đó hỗ trợ xây mới, sửa chữa 285 căn nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 8 tỷ đồng. Nhà Đại đoàn kết hiện diện ở tất cả các xã, thị trấn trong huyện ta qua đó tạo điều kiện giúp các gia đình từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Năm nay qua thống kê, rà soát sơ bộ, huyện ta còn 109 hộ nghèo, cận nghèo, trong đó 29 hộ nhà tạm nhà dốt nát và 183 gia đình người có công khó khăn về nhà ở cần sửa chữa, xây mới.

Nhằm hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo sống trong nhà tạm, nhà dột nát xây dựng được nhà kiên cố, ổn định, phát triển kinh tế, “an cư lập nghiệp” cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững; kịp thời hỗ trợ 100% hộ gia đình người có công có nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở trong năm nay, ngày 6 tháng 2 năm 2024 HU đã ban hành Chỉ thị số 15 về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp có nhu cầu sửa chữa, xây mới trên địa bàn huyện. UBND huyện ban hành Kế hoạch Vận động, hỗ trợ xây dựng xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp có nhu cầu sửa chữa, xây mới trên địa bàn huyện Tân Yên năm 2024.  Nội dung hỗ trợ: Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sống trọng nhà tạm, nhà dột nát: Vận động hỗ trợ trực tiếp hoặc vận động kết hợp với trích một phần Quỹ vì người nghèo các cấp hỗ trợ hộ gia đình sửa chữa, xây mới nhà ở đạt kinh phí từ 50 triệu đồng/nhà trở lên. Chất lượng nhà ở sau khi được hỗ trợ xây mới hoặc sửa chữa đảm bảo diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 hoặc không dưới 8m2/người, có khu vực để ở, nấu ăn và vệ sinh riêng; đảm bảo “3 cứng” (nền - móng cứng, khung - tường cứng, mái cứng), tuổi thọ căn nhà từ 20 năm trở lên). Đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu nhu cầu sửa chữa, xây mới nhà ở vận động hỗ trợ trực tiếp hoặc vận động kết hợp với trích một phần Quỹ vì người nghèo các cấp hỗ trợ từ 30 triệu đến 50 triệu đồng/nhà đối với nhà ở xây mới; hỗ trợ từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/nhà đối với nhà ở sửa chữa.  Đối với hộ gia đình người có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở: Thực hiện theo quy định của Nhà nước và các nguồn vận động hỗ trợ khác nếu có. Thời gian khởi công xây mới, sửa chữa xóa 100% nhà tạm, nhà dột nát trước 30 tháng 4 năm 2024 và hoàn thành trước ngày 30/6/2024.

Theo đó sẽ vận động cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, nhất là con em thành đạt, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư có lòng hảo tâm, dòng họ, người thân hộ gia đình khó khăn về nhà ở vào cuộc tham gia công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ gia đình người có công gặp khó khăn về nhà ở, nhà xuống cấp có nhu cầu sửa chữa, xây mới trên địa bàn huyện. Kết hợp giữa nguồn lực vân động xã hội hóa từ Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ vì người nghèo, Hội đồng hương, con em thành đạt, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân, cộng đồng dân cư với nguồn lực ngân sách nhà nước và các nguồn lực vận động hợp pháp khác để hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho người có công và hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” và chương trình xóa nhà tạm cho hộ nghèo, cận nghèo là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, nhằm huy động các nguồn lực của xã hội để cùng với Đảng, Nhà nước sớm hoàn thành mục tiêu “xóa đói giảm nghèo”, giúp đỡ người nghèo có nhà ở vững chắc, có cơ hội vay vốn sản xuất, trẻ em nghèo được đến trường học khang trang...Với Hộ gia đình người có công đây là chương trình có ý nghĩa chính trị, xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” và tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam. Rất mong Cuộc vận động sẽ được cán bộ, công nhân, lao động trong các cơ quan, đơn vị; các doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

CG

Total visited in month: 1,056,761