Công nhận xã Quế Nham đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Views:

Ngày 20/1, Đảng ủy - HĐND – UBND, Ủy ban MTTQ xã Quế Nham, tổ chức công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã Quế Nham đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao và khánh thành nghĩa trang liệt sĩ. Tới dự có Đại tá Thân Văn Hải- Phó Giám đốc Công an tỉnh, đại diện Văn phòng Điều phối NTM tỉnh, ở huyện có đồng chí Nguyễn Văn Nhàn- Phó Chủ tịch HĐND huyện, Giáp Văn Thế- Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các đồng chí đại diện các phòng, ban, cơ quan của huyện, Ban Chỉ huy Quân sự, Công an huyện, UBND các xã trên địa bàn.

Xã Quế Nham có trên 2.400 hộ với hơn 9. 200 nhân khẩu sinh sống ở 10 thôn, người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp. Sau khi được công nhận xã NTM năm 2016, cấp ủy, chính quyền xã Quế Nham đã xác định xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao là nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt. Hằng năm, Đảng ủy, UBND xã tập trung chỉ đạo, tổ chức duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, nâng cao chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo phát triển sản xuất nông nghiệp; tích cực tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, vận động nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đưa cây, con giống mới vào sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế. Năm 2022, thu nhập bình quân của người dân trong xã đạt 48,5 triệu đồng/người/năm; tăng 20,548 triệu đồng so với thời điểm xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Từ năm 2017 đến nay, UBND xã đã tranh thủ sự hỗ trợ từ ngân sách nhà nước và xã hội hóa để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn với tổng vốn hơn 60 tỷ đồng. Nhờ đó hệ thống điện, giao thông, trường học, trạm y tế ngày càng khang trang, hiện đại. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao. Công tác vệ sinh môi trường được quan tâm, trên địa bàn xã đã hoàn thiện nhà máy xử lý rác thải với tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng, bảo đảm xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn theo quy định. Cuối năm 2022, xã Quế Nham đã hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn NTM nâng cao.

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, xã Quế Nham tiếp tục duy trì và không ngừng nâng cao các tiêu chí NTM, nâng cấp hạ tầng cơ sở. Phấn đấu đến năm 2027 đạt chuẩn xã NTM kiểu mẫu, có 5 thôn đạt thôn đạt NTM kiểu mẫu. Thu nhập của người dân đạt hơn 80 triệu đồng/người/năm. 100% người đến tuổi lao động có việc làm thường xuyên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt hơn 85%.

Tại đây, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tỉnh trao Quyết định công nhân xã đạt chuẩn NTM nâng cao cho xã Quế Nham, đồng thời, trao tặng xã 300 triệu đồng. UBND huyện tặng giấy khen và 30 triệu đồng cho cán bộ và nhân dân xã Quế Nham. Nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM nâng cao của xã được UBND xã khen thưởng.

Nhân dịp này, UBND xã tổ chức khánh thành nghĩa trang liệt sỹ xã với tổng kinh phí 6,5 tỷ đồng do ngân sách xã đầu tư và vận động xã hội hóa.

Kim Anh

Thứ bảy, 18 Tháng 05 Năm 2024