Diện mạo mới ở Tiến Phan 2

查看数次:
 Một phần bám dọc theo trục đường 398, phần lớn còn lại nằm sâu vào phía trong sát với đồi Phủ, thôn Tiến Phan 2, xã Nhã Nam là làng cổ nhưng ảnh hưởng từ thị trấn phố huyện hàng trăm năm nay nên đường làng ngõ xóm nhỏ, nhà cửa san sát. Địa thế vốn không thuận cho phát triển kinh tế, mở mang nghề nhưng người dân Tiến Phan 2 đã khắc phục khó khăn để vươn lên.

Trung tâm của thôn Tiến Phan 2, xã Nhã Nam là đình Chuông - Di tích lịch sử cấp Quốc gia đặc biệt của cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Lịch sử ngôi đình cho biết nhiều điều về làng Tiến Phan cổ xưa - nơi có bề dầy truyền thống lịch sử văn hóa. Thêm vào đó, hơn 100 năm trước Nhã Nam là thủ phủ của huyện Yên Thế, thị trấn cổ xưa nhất của huyện Tân Yên do đó Tiến Phan 2 chịu ảnh hưởng của quá trình đô thị hóa với nhà cửa san sát, đường làng nhỏ, ngắn... quả thực đây là việc khó cho người quản lý khi xây dựng, cải tạo cơ sở hạ tầng, cũng như tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế hộ mà không làm xáo trộn cuộc sống của cộng đồng và ảnh hưởng tới môi trường dân cư.
Bí thư Chi bộ Tiến Phan 2 Nguyễn Bá Nhu đưa chúng tôi vào thăm mô hình nuôi chim bồ câu của gia đình. Trên khu đất không quá rộng, anh xây dựng 2 nhà nuôi 200 đôi chim bồ câu, ngoài ra còn thả chục con lợn nái. Từ mô hình này mỗi năm gia đình anh thu về trên 40 triệu đồng. Anhh Nhu cho biết: Tiến Phan 2 có 118 hộ, 417 nhân khẩu. Vốn dĩ dân làng đa phần thuần nông nhưng ruộng ít, chỉ có trên 16 ha lại xa, do đó từ lâu Tiến Phan 2 đã vận động các hộ dân một mặt chăm lo sản xuất nông nghiệp, mặt khác khắc phục khó khăn để mở mang ngành nghề phụ. Với các hộ dân bám dọc trục đường 398 làm kinh doanh tổng hợp, sửa chữa xe máy, bán hàng. Các hộ dân trong làng xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp, như chăn nuôi chim bồ câu, làm nghề vận tải, vận chuyển hàng hóa, xây dựng, làm công nhân công ty... Bên cạnh đó, Tiến Phan 2 chú trọng tới phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, làm tốt công tác khuyến học, đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao, văn nghệ... Từ việc đảng viên trong chi bộ, hội viên chi hội Cựu Chiến binh đi đầu trong các phong trào và từ những kết quả thiết thực trong sản xuất, đời sống vật chất, tinh thần được cải thiện, nhận thức của người dân được nâng lên. Khi người dân tin tưởng ủng hộ thì mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn. Bí thư chi bộ Nguyễn Bá Nhu cho biết thêm: Các việc làm tiểu biểu nhất và hiệu quả nhất trong thời gian qua đó là tuyên truyện vận động nhân dân thực hiện làm theo Bác gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới. Để làm được điều này, trước hết chi bộ họp, bàn bạc và tổ chức cho cán bộ đảng viên học tập nghiên cứu các chuyên đề tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hằng năm, từ đó tổ chức thực hiện tốt các chủ đề cụ thể từng năm. Nhất là các chuyên đề “Sửa đổi lối làm việc gắn với cải cách hành chính”, về “Nâng cao tinh thần trách nhiệm, chống chủ nghĩa cá nhân, nói đi đôi với làm”. Qua học tập, triển khai thực hiện, thôn làng có nhiều thay đổi. Trước năm 2011, Tiến Phan 2 cũng như nhiều thôn làng khác còn tình trạng nợ đọng ngân sách. Năm 2011, không những Tiến Phan hoàn thành 100% chỉ tiêu giao nộp ngân sách mà còn thanh toán toàn bộ nợ cũ. Về xây dựng cơ bản, chỉ trong một thời gian rất ngắn, Tiến Phan 2 đã vận động nhân dân đóng góp 80% kinh phí đổ 900m đường bê tông xi măng trị giá trên 300 triệu đồng. Hoàn thành hai sân chơi thể thao và khu vực phụ trợ đình làng trị giá hàng trăm triệu đồng. Thực hiện tốt việc tiết kiệm làm theo lời Bác, đã tiết kiệm được trên 1 triệu đồng, quỹ tiết kiệm của các đoàn thể được trên 70 triệu đồng. Riêng chi hội Cựu chiến binh với 31 thành viên, quỹ hội đạt 1,4 triệu đồng/hội viên, cao nhất trong xã. Đối với hoạt động từ thiện nhân đạo, 3 năm qua Tiến Phan 2 đã vận động nhân dân ủng hộ Quỹ vì trẻ thơ, đền ơn đáp nghĩa, Quỹ an ninh và các hoạt động của cộng đồng gần 60 triệu đồng. Tuy chưa phải là thôn có số dân cư đông nhất, nhưng nhờ làm tốt công tác khuyến học khuyến tài, Tiến Phan 2 có 37 gia đình có con đang theo học các trường đại học - tỷ lệ cao nhất trong xã.

So với nhiều thôn làng khác trong huyện, Tiến Phan 2 có thể vẫn chưa thực sự nổi trội, nhưng từ nội lực của minh Tiến Phan 2 đã từng bước đi lên. Diện mạo làng quê ngày một thay đổi. 3 năm liền Tiến Phan 2 được UBND huyện công nhận đạt Làng văn hóa cấp huyện. 4 năm liền (2011-2014) chi bộ Tiến Phan 2 đạt Trong sạch vững mạnh, năm 2014 đạt chi bộ Trong sạch vững mạnh tiêu biểu, là một trong 30 tập thể được Ban Thường vụ Huyện ủy khen thưởng trong 4 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW.
                                                                                                                                             CTV Phương Thảo, ảnh CG

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024