ページビュー:

Sinh ra ở miện chiêm trũng, mùa mưa Phúc Khê –quê tôi trở thành túi nước của huyện Tân Yên. Ngày còn đi học, ngắm nhìn những trái dưa lê, dưa hấu dưa bở bày bán ở các nhà hàng mà ao ước có một ngày nào đó quê mình cũng có thể làm ra những sản phẩm này. Sao mà thấy xa vời quá.

Lớn lên, đi làm cơ duyên được đi nhiều nơi mới  nhiều địa phương còn khó khăn hơn nhưng nguời nông dân vẫn vượt lên. Thêm vào đó Công cuộc xây dựng NTM đã làm thay đổi nhận thức nông dân và diện mạo của nông thôn, ước mơ làm một điều gì đó cho quê nhà càng thôi thúc và tôi quyết định dấn thân thực hiện. Bắt đầu từ việc  dồn đổi ruộng, chuyển đổi ruộng đất, thuê thêm đất và hợp tác cùng những hộ khác rồi tôi cũng đã có 2000 m2 đất ruộng. Đầu tư gần 1 tỷ đồng làm nhà lưới, tôi bắt tay vào trồng dưa. Thử nghiệm qua khá nhiều loại cuối cùng tôi chọn loại dưa lê Hàn Quốc. Bắt đầu từ việc chọn hạt giống dưa, phân, thuốc, cho đến quá trình trồng, chăm sóc, tưới nước, bón phân và thu hoạch dưa lê một cách hiệu quả. Hạt  giống  dưa lê Hàn Quốc giống nhau, nhưng thổ nhưỡng, cách trồng, chăm sóc, bón phân, hướng gió…Phú Khê đã cho ra những quả dưa lê chất lượng, đặc trưng, và mang nét riêng có. Dưa Lê Hàn Quốc trồng tại Phú Khê khi chín có vỏ ngoài mịn màng, mầu vàng, hình bầu dục dài thon, với các sọc kẻ trắng xen kẽ chạy dài theo dọc quả. Dưa có thịt mầu trắng sữa, thịt quả giòn chắc, có vị ngọt rất tự nhiên. Hương vị của loại dưa này có mùi thơm nhẹ đặc trưng, hòa trộn giữa hương vị thơm ngon của dưa ngọt và dưa chuột.

Khởi đầu thuận lợi tôi cũng một số hộ dân ở Phúc Khê quyết định thành lập HTX Lan Phúc những mong đưa cây dưa lê của quê hương mình lên một tầm cao mới với thương hiệu Dưa Lê Lan Phúc.

Dưa lê Lan Phúc được áp dụng trồng theo quy trình chuỗi VietGap, kiểm soát chặt chẽ từ khâu chọn hạt giống, đất  trồng, theo dõi quá trình sinh trưởng, nước tưới cho đến khi đưa vào thu hoạch. Nhà lưới giúp chắn mưa, nắng và côn trùng. Lại ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt, sử dụng phân bón hữu cơ sinh học nên đảm bảo an toàn thực phẩm. Với khoảng thời gian từ 60 - 70 ngày/vụ, mỗi quả dưa lê nặng trung bình từ 0,5 - 1 kg, có thể canh tác được 3 vụ/năm. Với phương châm, không ngừng nâng cao chất lượng, tạo nên những quả dưa lê với những đường vân đẹp mắt, tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn và có thể mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm tươi ngon. Khi đến tay khác hàng sản phẩm cuối cùng được đóng gói, dán nhãn, và truy xuất nguồn gốc rõ ràng tạo niềm tin cho tất cả mọi người. Đó cũng là nguyên tác và mục tiêu của Hợ tác xã Lan Phúc nhằm xây dựng vững chãi và khẳng định thương hiệu Dưa Lê Lan Phúc của miền quê thuần nông Phúc Khê.

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,458,036