Dưa leo lai F1 331 mở ra triển vọng mới

查看数次:

Nhằm nâng cao năng suất cây trồng cho người nông dân, trong vụ đông năm nay với sự hỗ trợ từ Công ty TNHH East West Seed Hai Mũi Tên đỏ phối hợp cùng các địa phương, mô hình trồng dưa leo lai F1 Hunter 331 được đưa vào sản xuất trên trên diện tích 10ha tại các xã Quang Tiến, Lam Cốt, Song Vân, Lan Giới, Ngọc Thiện đang mở ra những triển vọng mới cho người nông dân Tân Yên.

Thăm cánh đồng dưa leo lai F1 Hunter 331 của thôn Trấn Thành, xã Quang Tiến mới được các hộ nông dân nơi đây đưa vào trồng trong năm 2022 này. Mô hình trồng giống dưa mới F1 Hunter 331 được Công ty TNHH East West Seed Hai Mũi Tên đỏ phối hợp cùng UBND xã Quang Tiến đưa vào trồng thử nghiệm trên cánh đồng 2ha. Tham gia vào mô hình trồng dưa giống mới, các hộ dân được cán bộ kỹ thuật của công ty, cùng cán bộ khuyến nông đồng hành, tổ chức tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc. Bà Ninh Thị Huệ - thôn Trấn Thành, phấn khởi cho biết: Được Công ty hỗ giống, được hướng dẫn kỹ thuật, nên việc gieo trồng khá thuận lợi, hiện dưa đã cho thu hoạch đợt đầu, với 1,6 sào cho thu 1,2 tấn quả, cao gấp đôi so với giống dưa thông thường đãtrồng ở vụ trước. Anh Trần Văn Huy -  Công ty TNHH Hai Mũi tên đỏ nói: Chúng tôi sẽ luôn đồng hành cùng bà con, tiếp tục cùng với địa phương tổ chức các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng giống cây trồng đảm bảo chất lượng, giúp bà con nâng cao chất lượng sản phẩm nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích đất canh tác. Những năm trước, người dân thôn Trấn Thành trồng những giống dưa truyền thống như 123, nhưng năm nay, với sự trợ giúp của xã, cán bộ khuyến nông, các hộ dân nơi đây đã mạnh dạn chuyển đổi sang giống dưa mới–dưa leo lai F1 Hunter 331. Đây là giống dưa có nhiều có thời gian sinh trưởng từ 32 đến 35 ngày, thời gian thu hoạch kéo dài gần 1 tháng. Dưa có đặc điểm quả dài, to, màu xanh đậm, đẹp, cây sinh trưởng khỏe, có khả năng kháng bệnh tốt. Qua thăm đồng và trực tiếp thu hoạch của các hộ dân, năng suất dưa leo lai F1 Hunter 331 đạt khoảng 2,5 tấn/sào, cao hơn giống dưa được trồng tại địa phương từ 400 đến 500 kg/ sào. Giá bán đầu vụ 13 nghìn đồng/ kg và thời điểm hiện tại dao động từ 9 đến 10 nghìn đồng/ kg.

Ông Nguyễn Văn Thiều, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Tiến, cho biết: tới đây Quang tiến sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công ty vận động người dân mở rộng diện tích giống dưa này và tiếp tục đưa các giống cây trồng có năng suất chất lượng vào gieo trồng trên đồng đất Quang Tiến ở những vụ tới. Cùng với xã Quang Tiến, các xã khác, như Lam Cốt, Song Vân… khi đưa dưa leo lai F1 Hunter 331 sản xuất trồng thử nghiệm cũng đều cho hiệu quả cao hơn so với các giống dưa thường trồng. Qua thực tiễn trồng tại các địa phương trên địa bàn Tân Yên cho thấy, giống dưa leo lai F1 Hunter 331 đang mở ra  hướng đi mới cho nông dân huyện Tân Yên. Được biết, vụ Xuân tới, Công ty TNHH East West Seed Hai Mũi Tên đỏ sẽ phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Yên đưa vào trồng giống dưa mới này ở diện tích lớn hơn, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả cây trồng trên diện tích đất canh tác.

Thanh Tâm, Kim Anh

Total visited in month: 1,028,985