Gặp mặt kỷ niệm các thế hệ khuyến nông huyện Tân Yên

Ngày 27.4, tại Tân Yên diễn ra chương trình gặp mặt các thế hệ khuyến nông qua các thời kỳ nhân kỷ niệm hơn 30 năm ngày thành lập. Tới dự có đồng chí Nguyễn Thế Toản- Trưởng ban KTXH HĐND tỉnh, các đồng chí nguyên là cán bộ khuyến nông qua các thời kỳ, cán bộ khuyến nông đương nhiệm của các xã thị trấn.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu đã ôn lại ý nghĩa lịch sử khi Chính phủ ban hành Nghị định số 13 -CP ngày 2/3/1993 quy định về công tác Khuyến nông, cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp, hệ thống khuyến nông tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Tân Yên nói riêng cũng được hình thành và phát triển. Tháng 6/2000 thành lập Trạm khuyến nông huyện Tân Yên trực thuộc Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Ngày 11/3/2003, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 25/QĐ-UBND về chế độ chính sách và tiêu chuẩn cán bộ khuyến nông cơ sở. Theo đó, mỗi xã tuyển dụng 1 cán bộ khuyến nông làm nhiệm vụ trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, lâm nghiệp và bảo vệ thực vật. Cán bộ khuyến nông cơ sở chịu sự quản lý, điều hành của Trạm Khuyến nông và UBND xã. Cán bộ khuyến nông cơ sở được hưởng lương như viên chức nhà nước. Nhờ chính sách đãi ngộ, huyện Tân Yên đã tuyển dụng được đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở đa số có trình độ chuyên môn cao, 100% là đại học, trong đó có 3 đồng chí có trình độ Thạc sĩ. 30 năm qua hệ thống khuyến nông trên địa bàn huyện hoạt động hiệu quả góp phần thúc đẩy kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.  Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, Tân Yên tiếp thu đưa nhiều giống lúa, ngô, lạc mới vào sản xuất. Là huyện đầu tiên trong tỉnh tiếp thu, đưa cây rau quả chế biến vào trồng, từng bước góp phần xây dựng và mở rộng diện tích rau quả chế biến xuất khẩu trong giai đoạn tiếp theo. Xây dựng nhiều mô hình cây ăn quả mới như: ổi OĐL1, nhãn chín muộn, na Thái, bưởi và cam giống mới, mô hình cây ăn quả chất lượng cao, cải tạo giống, áp dụng các biện pháp thâm canh, VietGAP và an toàn sinh học. Hiện nay Tân Yên là huyện có vùng cây ăn quả với một số sản phẩm quả tiêu biểu, đặc trưng của tỉnh Bắc Giang, sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao: vải sớm, ổi lê, vú sữa Tân Yên. Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu hình thành. Về chăn nuôi đã chuyển đổi hình thức sản xuất chuyển dần từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang tập trung để tăng năng suất, chất lượng, tạo sản phẩm an toàn, nâng cao giá trị, tạo ra vùng chăn nuôi hàng hóa lớn, bảo đảm sản xuất bền vững. Trong lĩnh vực KH&CN đã tích cực xây dựng, chuyển giao khoa học kỹ thuật các mô hình khoa học hiệu quả, đóng góp cho phong trào phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện. Tham gia thực hiện thành công Dự án khoa học cấp Nhà nước “Ứng dụng TBKH vào sản xuất nhãn chín muộn PHM1-1; bưởi đỏ Hòa Bình, ổi OĐL1” trên địa bàn huyện giai đoạn 2017-2022, xây dựng thành công vùng sản xuất ổi lê Tân Yên. Hơn 30 năm hoạt động cùng với sự phát triển của ngành nông nghiệp huyện, hoạt động khuyến nông huyện Tân Yên đã không ngừng phát triển, với mục tiêu gắn bó mật thiết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Công tác khuyến nông của huyện liên tục phát triển với các mô hình khuyến nông ngày càng bám sát thực tế, không chỉ tập trung vào chuyển giao kỹ thuật mà còn kết hợp hài hòa các yếu tố từ sản xuất đến thị trường, tiêu thụ và liên kết giữa các yếu tố trong sản xuất, đồng thời quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường với định hướng sản xuất bền vững.

Nhân dịp này đồng chí Nguyễn Thế Toản - Trưởng ban KT-XH HĐND tỉnh đã tặng qùa cho các đồng chí nguyên lãnh đạo Trạm khuyến nông qua các thời kỳ đã nghỉ hưu và cán bộ khuyến nông, nông nghiệp ở cơ sở.

Phương Thảo – Kim Anh

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024