Giám sát việc chấp hành pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo

查看数次:

Ngày 12/10, tại Công an huyện, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Đặng Hồng Chiến- Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc chấp hành pháp luật trong giải quyết khiếu nại, tố cáo tại các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện ta, giai đoạn 2021 - 2023. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Nhàn- Phó Chủ tịch HĐND huyện, các đồng chí thủ trưởng các cơ quan tư pháp huyện.

Tại buổi giám sát, các thành viên trong Đoàn đã xem xét báo cáo, hồ sơ, văn bản liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt, triển khai thực hiện pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện gồm: TAND huyện, Việt KSND huyện và Công an huyện. Nghiên cứu kỹ đơn, thư do công dân gửi đến; sổ tiếp nhận, theo dõi, kết quả phân loại, xử lý đơn thư và hồ sơ giải quyết khiếu nại, tố cáo đang được lưu trữ tại ba cơ quan nêu trên. Đại diện lãnh đạo TAND huyện, Viện KSND huyện, Công an huyện đã trao đổi, làm rõ thêm những vấn đề thành viên Đoàn giám sát quan tâm. Tại đây, ba cơ quan tư pháp của huyện đã nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế; thuận lợi, khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ. Qua xem xét, Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao ba cơ quan đã thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn hiệu quả góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Việc triển khai các văn bản của cấp trên được thực hiện nghiêm túc; công tác phối hợp giữa ba cơ quan chặt chẽ. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như xử lý đơn còn có một số trường hợp chưa bảo đảm quy định, còn thiếu sót. Trong quá trình giải quyết một số vụ việc, các cơ quan tư pháp còn viện dẫn căn cứ pháp lý thiếu chính xác, trong khi đây là yếu tố quan trọng. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân còn chưa được quan tâm thực hiện...

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Đặng Hồng Chiến ghi nhận kết quả tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của các cơ quan tư pháp trên địa bàn huyện. Thời gian tới, đồng chí đề nghị ba cơ quan tập trung quán triệt đến cán bộ, công chức thuộc thẩm quyền quản lý nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Quán triệt nghiêm túc các văn bản, quy định pháp luật về tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; khắc phục những tồn tại mà Đoàn giám sát đã chỉ ra. Từ đó góp phần giải quyết các vụ việc hiệu quả, hạn chế số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, giúp ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các cơ quan tư pháp tích cực, chủ động đôn đốc, phối hợp với các cơ quan liên quan; bố trí cán bộ hợp lý, có năng lực, sở trường. Đặc biệt, quan tâm tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân nhằm giúp họ có cơ hội thực hiện quyền của mình; thường xuyên đánh giá, kiểm điểm để kịp thời phát hiện bất cập trong các quy định pháp luật sớm kiến nghị với các cơ quan chuyên môn chỉnh sửa.

Kim Anh

Chủ nhật, 12 Tháng 05 Năm 2024