HĐND huyện khóa XX họp phiên thường trực tháng 4

Sáng ngày 23/4, HĐND huyện khóa XX họp phiên thường trực tháng 4. Đồng chí Đinh Đức Cảnh- Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND huyện, Ủy ban MTTQ, các ban HĐND, các cơ quan chuyên môn, chủ tịch UBND các xã: Cao Xá, Quế Nham, Hợp Đức, thị trấn Cao Thượng và thị trấn Nhã Nam.

Tại phiên họp kỳ này, phần lớn thời gian HĐND huyện dành cho nội dung thực hiện chất vấn, giải trình chất vấn công tác quản lý về xây dựng và sử dụng chung hạ tầng viễn thông trên địa bàn huyện từ năm 2021 đến nay, kết quả phát triển, thu hồi, chỉnh trang, bó gọn, ngầm hóa mạng cáp quang, dây dẫn viễn thông hiện nay. Sau khi nghe phóng sự phản ánh thực trạng về việc quản lý ngầm hóa cấp viễn thông, các Ban của HĐND huyện đề nghị Phòng Văn hóa- Thông tin giải trình làm rõ những nội dung. Theo đó, Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin đã giải trình làm rõ việc ngầm hóa, bó gọn chỉnh trang hạ tầng cáp viễn thông, trong thời gian tới, Phòng sẽ phối hợp với Phòng Kinh tế- Hạ tầng, các doanh nghiệp tổ chức  thực hiện việc bó gọn, thu hồi, chỉnh trang tại địa bàn 2 thị trấn và địa bàn nông thôn các xã. Phát biểu tại phiên họp, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Ngô Quốc Hưng đề nghị Phòng Văn hóa- Thông tin huyện phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp phân loại việc dễ làm trước, việc khó làm sau, chỉnh trang, bó gọn. Có thể đưa 1 số trục đường chính bó trước. Đại diện Vietel Tân Yên, VNPT, các nhà mạng sẽ phối hợp để tổ chức thực hiện. Đồng chí khẳng định, hàng năm UBND huyện đã ban hành kế hoạch chỉnh trang, có lộ trình cho từng xã, tuy nhiên, vẫn chưa triển khai thực hiện và hiệu quả thấp. Về cơ sở hạ tầng, khu dân cư nhỏ hay lớn cần được kiểm soát để đầu tư đồng bộ. Thời gian thực hiện ngầm hóa đã có hạ tầng tại thị trấn Nhã Nam trên 3 km, các nhà mạng chưa ngầm hóa, nội dung này thị trấn Nhã Nam tham mưu cho UBND huyện để gửi tới các nhà mạng để ngầm hóa. Cần có sự phối hợp, cụ thể hóa, đặt ra mục tiêu, cần bó gọn và thu lại những dây không sử dụng của 2 thị trấn: Cao Thượng  và Nhã Nam, 3 trục chính Quốc lộ 17, đường tỉnh 295, đường 294, phân định thời gian để các đơn vị phối hợp với các xã, thị trấn cùng thực hiện. Cùng với đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực đề nghị điện lực quan tâm tới đường dây điện thừa, dư cần bó gọn vào đầu cột hoặc cắt bỏ theo tiêu chuẩn kỹ thuật. Đặt ra mục tiêu hết năm 2024 phải chỉnh trang xong được thị trấn Cao Thượng, thị trấn Nhã Nam và 3 tuyến đường chính là Quốc lộ 17, đường tỉnh 295, 294.

Cũng tại phiên họp lần này, các đại biểu đã nghe kết quả giám sát việc chấp hành Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2023; Báo cáo kết quả hoạt động tháng 4, nhiệm vụ trọng tâm tháng 5 của HĐND và chương trình công tác của Thường trực HĐND huyện tháng 5.

Kim Anh

Thứ bảy, 04 Tháng 05 Năm 2024