Hiệu quả mô hình nuôi gà chọi lai, mía lai an toàn sinh học

查看数次:

Năm 2022, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Tân Yên thực hiện mô hình phát triển chăn nuôi gà mía lai, chọi lai an toàn sinh học, quy mô 3.000 con tại xã Hợp và Tân Trung, bước đầu đem lại rất khả quan.

Anh Nguyễn Văn Tấn, thôn Hòa An, xã Hợp Đức cho hay:Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi gà, gia đình tôi đã biết đến giống gà chọi lai, Mía lai với những ưu điểm vượt trội như trọng lượng vừa phải, thịt rắn, thơm đặc trưng, da giòn, lớp mỡ dưới da mỏng đặc biệt sức đề kháng cao nên rất thích hợp với điều kiện chăn thả của gia đình có vườn bãi rộng. Vì vậy, khi Trung tâm Dịch vụ Kỹ thuật Nông nghiệp huyện triển khai tôi đã mạnh dạn đăng ký tham gia.  Sau 3 tháng 20 ngày nuôi gà đạt trọng lượng bình quân 2, 4 kg/con, tỷ lệ nuôi sống đến khi xuất chuồng là 97%, tiêu tốn thức ăn 3.2kg thức ăn/kg tăng trọng, với giá bán như hiện nay sau khi trừ các chi phí, cứ một nghìn con, gia đình tôi thu lãi 20 triệu. Các hộ tham gia mô hình cho biết: Được nhà nước hỗ trợ 70% giá giống, 45% thức ăn, 50% thuốc, chế phẩm sinh học và được tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà an toàn sinh học, phòng trị bệnh cho gà. Bên cạnh đó, Trung tâm KN cử cán bộ kỹ thuật thường xuyên theo dõi, kiểm tra và chỉ đạo hướng dẫn kỹ thuật cho các hộ về quy trình chăm sóc nuôi dưỡng, tẩy uế chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, làm đệm lót sinh học, phòng trừ dịch bệnh cho gà…Con giống hỗ trợ cho mô hình của Công ty TNHH Hải Thịnh Bắc Giang là công ty đã được Nhà nước cấp phép được phép sản xuât và kinh doanh con giống, con giống được sản xuất từ đàn gà bố mẹ đã được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định, gà giống 1 ngày tuôi được tiêm văc xin Marek và Gumbro.Sử dụng thức ăn của Công ty dinh dưỡng Hải Thịnh, Gà con từ 1­21 ngày tuổi được các hộ nuôi nhốt hoàn toàn, cho ăn thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh   với hàm lượng Protein , Kcal. Nhiệt độ thích họp từ tuần 1 là 30-34°C giảm xuống đến tuần thứ 6 là 20-25°C.

Cũng theo như các hộ dân tham gia mô hình cho hay: Chăn nuôi gà trên nền đệm lót sinh học sẽ hạn chế được một số bệnh, nâng cao sức đề kháng, gà khỏe mạnh phát triển đồng đều, tỷ lệ sống cao, giảm chi phí thuốc thú y để phòng và trị bệnh cho gà. Đồng thời, giúp giảm nhân công lao động do không phải dọn chuồng nuôi. Đặc biệt nuôi gà an toàn sinh học giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Do vậy, việc áp dụng quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn an toàn sinh học, được các hộ dân đều dùng trấu làm chất độn chuồng độ dày lớp độn duy trì trong khoẳng 5-10cm, theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn và sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý phân của gia cầm. Giai đoạn 1- 4 tuần tuổi nuôi trong chuồng mật độ 15-20 con/m2, giai đoạn gà lớn ban ngày gà được thả gà ra vườn đôi cho gà vận động tạo sự săn chắc cơ cho gà, tối gà được nuôi nhốt trong chuồng. Giai đoạn gà 0-3 tuần tuổi các hộ dùng máng uống 2 lít, sau đó các hộ dùng máng tròn dung tích 3-5 lít. Kết quả đánh giá của Trung tâm Khuyến nông, chăn nuôi gà mía lai, chọi lai an toàn sinh học, trên nền đệm lót sinh học gà đạt tỷ lệ sống cao trên 98%, gà sinh trưởng phát triển tốt, sau 110 ngày xuất chuồng đạt trọng lượng bình quân từ 2,4-2,5 kg/con. Về hiệu quả kinh tế, với giá bán 59.000 đồng/kg, chăn nuôi gà mía lai an toàn sinh học cho thu lãi ước đạt trên 12.000 đồng/con; đối với gà chọi lai xuất bán giá 60.000 đồng/kg thì lợi nhuận ước đạt trên 16.000 đồng/con.

Ông Nguyễn Văn Khuê - Phó chủ tịch UBND xã Hợp Đức cho biết: UBND xã đánh giá cao kết quả của mô hình. Giống gà mía lai, chọi lai sinh trưởng, phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, phù hợp với điều kiện chăn nuôi của địa phương. Đề nghị Trung tâm Khuyến nông tỉnh, cơ quan chuyên môn của huyện tiếp tục triển khai và nhân rộng mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học trên địa bàn xã Hợp Đức nói riêng và huyện Tân Yên nói chung.

Từ kết quả của mô hình đã minh chứng chănnuôi gà an toàn sinh học mang lại “lợi ích kép” cho người chăn nuôi vì vừa tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ đàn vật nuôi, vừa góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Do đó việc đẩy mạnh áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học góp phần phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững và hiệu quả.

Thứ sáu, 31 Tháng 05 Năm 2024

Total visited in month: 3,555,102