Hoàng Thị Dung học và làm theo Bác

Với nhiều cách làm sáng tạo giúp hội viên phụ nữ vươn lên thoát nghèo, ổn định đời sống kinh tế, chị Hoàng Thị Dung – Chủ tịch Hội LHPN xã Ngọc Châu là một trong những điển hình tiêu biểu phong trào học tập và làm theo gương Bác.

Được chị em tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Hội phụ nữ xã vào năm 2016, chị Dung không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất, đạo đức, tích cực học tập nâng cao trình độ năng lực chuyên môn, nghiệp vụ. Đặc biệt, chị luôn trau dồi học tập, nghiên cứu, tầm quan trọng và ý nghĩa sâu sắc của việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Với phương châm bám sát địa bàn, tập trung các hoạt động ở chi, tổ, chị đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chị em, từ đó khơi dậy phong trào thi đua sôi nổi trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội và các nhiệm vụ ở địa phương. Với vai trò là đảng ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN xã, chị đã làm tốt công tác tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của Hội. Để thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, chị rất chú trọng công tác tuyên truyền, vận động chị em nêu cao ý thức bảo vệ môi trường, phân loại và xử lý rác hữu cơ tại hộ gia đình. Chị cùng BCH Hội đã chỉ đạo tổ chức được 52 cuộc tuyên truyền về nội dung, mục đích ý nghĩa của cuộc vận động” Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” tới 1.674 hộ gia đình hội viên phụ nữ, 87 cuộc trên loa, vận động 1.363 gia đình HVPN đăng ký " Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" xây dựng kế hoạch giúp đỡ 54 gia đình không đạt “gia đình 5 không, 3 sạch”. Vận động 1.363  hộ gia đình ký cam kết thu gom, xử lý rác thải tại gia đình, 63 hộ gia đình HVPN tham gia hiến trên 10.000 m2 và vận động HVPN ủng hộ 468 triệu đồng mở rộng đường giao thông, công trình phúc lợi, duy trì và nhân rộng các mô hình CLB "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", làm tốt công tác vệ sinh môi trường, trồng hoa 2 bên đường và xây dựng cụm dân cư kiểu mẫu. Các hoạt động này hiện nay đang được Hội duy trì và đi vào nề nếp.

Cùng với đó, để hỗ trợ phụ nữ khó khăn phát triển kinh tế, chị đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã chỉ đạo thành lập mô hình “Tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”. Vận động cán bộ, hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, cơ cấu mùa vụ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất có hiệu quả, xây dựng các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của địa phương. Tổ chức nhiều lớp dạy nghề, tập huấn kiến thức sản xuất, kinh doanh, quản lý vốn... cho hội viên phụ nữ trong xã. Hội LHPN xã tiếp tục phối hợp với các ngân hàng trong huyện thực hiện các giai đoạn Ủy thác và tín chấp cho HVPN vay vốn phát triển kinh tế, vận động HVPN tham gia gửi tiết kiệm, huy động vốn nhàn dỗi. Tính đến nay, Hội phụ nữ xã đã nhận tín chấp, uỷ thác với Ngân hàng CSXH và Ngân hàng NN&PTNN trên 15 tỷ đồng cho trên 400 hội viên vay phát triển kinh tế.

Với sự năng động sáng tạo, chị Dung đã cùng BCH tuyên truyền xây dựng nhiều mô hình phù hợp với thực tiễn. Chỉ đạo các chi hội duy trì 5 vùng cây trồng tập trung làm theo Bác với chủ đề " Phụ nữ Tân Yên làm theo Bác đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp sạch". Nhiều mô hình kinh tế có hiệu quả mang lại giá trị kinh tế cao đã được nhân rộng, thu hút nhiều lao động có thu nhập ổn định. Đồng thời, chị đã chỉ đạo, hướng dẫn các chi, tổ rà soát số hộ hội viên phụ nữ nghèo, đặc biệt quan tâm tới những phụ nữ nghèo làm chủ hộ. Từ các mô hình tiết kiệm làm theo Bác, qua quá trình nghiệm thu được tổng số tiền trị giá 369 triệu đồng, đã trích 86 triệu đồng giúp 128 hội viên vay không lấy lãi phát triển kinh tế, hỗ trợ không hoàn lại cho 8 gia đình hội viên phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng trị giá gần 65 triệu đồng.

Với sự nhiệt huyết, cống hiến của mình trong công tác Hội phụ nữ, chị Hoàng Thị Dung đã được cấp trên ghi nhận. Được Bộ công an tặng kỷ niệm chương, UBND huyện khen thưởng. Và mới đây nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, chị đã được Huyện ủy tuyên dương điển hình tiên tiến trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phương Thảo

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024