Hội cựu giáo chức Tân Yên đoàn kết và trách nhiệm

Nghề giáo là nơi gắn bó sự nghiệp của những người tâm huyết trong lĩnh vực giáo dục. Bên cạnh những nỗi vất vả lo toan của cuộc sống, những thế hệ nhà giáo ngày trước đã vượt qua khó khăn làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng của mình, bằng tất cả  tinh thần nhiệt huyết, lòng yêu nghề, họ đã cống hiến hết sức mình để đào tạo nên những thế hệ tương lai có ích cho xã hội. Ngày nay khi trở về với cuộc sống đời thường, họ vẫn luôn canh cánh trong lòng tâm nguyện tất cả vì sự nghiệp trồng người, đó là tâm sự của đồng chí Đào Xuân Hải- Chủ tịch Hội cựu giáo chức huyện Tân Yên.
Hội cựu giáo chức huyện Tân Yên được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2006, đây là nơi đoàn kết tập hợp tất cả cựu giáo chức trên địa bàn huyện nhằm phát huy truyền thống yêu nước cách mạng, năng lực trí tuệ và phẩm chất tốt đẹp của nhà giáo, tiếp tục thực hiện chiến lược phát triển giáo dục và đào tạo phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, tạo điều kiện để hội viên được chăm sóc, giao lưu giúp đỡ lẫn nhau về vật chất, tinh thần và thực hiện các hoạt động khuyến học tại địa phương. Qua 5 năm hoạt động đến nay Hội Cựu giáo chức Tân yên có 1.203 hội viên ở 24 xã, thị trấn. Bước đầu  tuy còn gặp không ít khó khăn do tổ chức hội còn non trẻ, đời sống một số hội viên còn gặp khó khăn, có tới 245 hội viên không có lương hưu, việc vận động gây quỹ còn khó khăn chủ yếu dựa vào sự đóng góp của giáo viên, nhân viên trong công đoàn ngành giáo dục và sự đóng góp tự nguyện của hội viên cùng người thân, bạn bè, ... Được sự quan tâm của UBND huyện, Công đoàn ngành Giáo dục huyện và sự nhiệt tình của cán bộ, hội viên, nên dần dần hoạt động của Hội đi vào nề nếp, các cơ sở Hội bước đầu phát huy hiệu quả hoạt động. Hằng năm, nhân dịp lễ, tết Hội đều kết hợp với Ban Thường trực Tỉnh hội, Công đoàn Giáo dục huyện thăm, tặng quà mừng thọ cho hội viên cao niên, quan tâm thăm hỏi hội viên bị bệnh nghề nghiệp… với số tiền trên 50 triệu đồng. Hội đã biên tập phát hành tài liệu “Bí quyết sống khỏe, sống lâu”; Phát hành “cẩm nang sức khỏe-vật báu của người cao tuổi”.... Hội đã trở thành ngôi nhà chung,luôn ấm tình đồng chí, đồng nghiệp, cùng nhau chia sẻ  khi vui cũng như lúc khó khăn, vận hạn. Đến với hội, ngoài sự quan tâm chia sẻ những khó khăn lẫn nhau, hội viên Cựu giáo chức còn tham gia tốt các hoạt động trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhiều hội viên là bí thư chi bộ thôn, khu phố, tham gia công tác mặt trận, hội người cao tuổi, hội phụ nữ, hội khuyến học... Phát huy truyền thống phẩm chất tốt đẹp và sự tâm huyết của nhà giáo, Hội đã làm tốt công tác phối hợp cùng với các nhà trường đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục. Tham gia hỗ trợ nhà trường về đồ dùng học tập, trang thiết bị dạy học, góp phần xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia. Nhiều cơ sở hội còn chủ động tiếp nhận các chỉ tiêu năm học để phối hợp xây dựng sự nghiệp giáo dục, cũng như nắm bắt việc học tập, rèn luyện của học sinh. Có những hội viên khi các nhà trường đề nghị vẫn sẵn sàng tiếp tục đứng trên bục giảng truyền đạt những kiến thức cho học sinh và tham gia giáo dục đạo đức học sinh ở khu dân cư...Hội Cựu giáo chức huyện Tân Yên được Hội Cựu giáo chức Tỉnh đánh giá cao, được xếp loại xuất sắc trong Tỉnh.
Trên tinh thần “đoàn kết và trách nhiệm”, tất cả hội viên đến với Hội đều xuất phát từ những tấm lòng yêu nghề”. Hầu hết các hội viên Hội Cựu giáo chức đều chia sẻ: “Dù xa rời bục giảng, chúng tôi luôn tâm đắc một điều là: Trong xã hội nhiều em mặc dù hoàn cảnh sống rất cơ hàn nhưng vẫn vươn lên học  giỏi, những phần quà tuy ít ỏi nhưng nó chứa đựng trong đó những tình cảm yêu thương, đem đến cho các em niềm vui nho nhỏ, nhen nhóm trong lòng các em niềm tin vào cuộc sống ở tương lai”.
                                                                                                                        CTV Thanh Tâm

Thứ ba, 21 Tháng 05 Năm 2024