Hội nghị: “ Phân tích chỉ số PCI, chỉ số PARINDEX, SIPAS năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023”.

Views:

Sáng ngày 18/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp và trực tuyến phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ dố cải cách thủ tục hành chính (PAR Index) và chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước ( SIPAS) năm 2022 và giải pháp nâng cao các chỉ số năm 2023.

Dự hội nghị điểm cầu chính Trung tâm hội nghị tỉnh và các huyện thành phố có trên 2,9 nghìn đại biểu. Tại điểm cầu tỉnh, dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện đơn vị chuyên môn thuộc Liên đoàn Thương mại và Công nghiêp Việt Nam, Bộ Nội vụ, lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan, doanh nghiệp. Điểm cầu huyện ta, dự có đồng chí Nguyễn Viết Toàn- Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Văn Nhàn- Phó Chủ tịch HĐND huyện, các phòng ban cơ quan, các tổ chức chính trị xã hội, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn và điểm cầu 22 xã, trị trấn trong huyện.

Chỉ số PCI được hợp thành bởi 10 chỉ số thành phần và 141 chỉ tiêu đánh giá, phản ánh những lĩnh vực điều hành kinh tế có tác đông tới sự phát triển doanh nghiệp thuộc khu vực kinh tế tư nhân. Năm 2022, tỉnh Bắc Giang bứt phá vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành phố, xếp hạng chỉ số PCI với điểm số 72,8. Kết quả này thể hiện bước tiến mạnh mẽ của tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh cấp tỉnh, cải thiện 29 bậc, tăng 8,06 điểm so với năm 2021. Ngoài chỉ số PCI, chỉ số PAR Index năm 2022 của tỉnh đạt 88,54/100 điểm, xếp thứ 4/63 tỉnh, thành phố, tăng 3 bậc so với năng trước. Chỉ số SIPAS xếp thứ 44/63 tỉnh, thành phố. Tại hội nghị, các đại biểu đã làm rõ những kết quả cũng như hạn chế trong thực hiện các chỉ số của tỉnh. Để tiếp tục duy tì và cải thiện chỉ số, thì tỉnh cần tuyên truyền giúp mỗi người dân cán bộ, công chức nhận thức rõ vai trò của việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, từ đó, chung tay thực hiện, đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vướng mắc, không đùn đẩy trách nhiệm; Tăng cường đối thoại, chia sẻ hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Cũng tại đây, các đại biểu cũng tham luận về một số giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, đẩy mạnh cải cách hành chính, đổi mới cách làm trong nâng chỉ số thành phần.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương- Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao các tham luận, chia sẻ kinh nghiệm của các đại biểu. Trên cơ sở những kết quả đạt được, để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo quyết liệt một số nhiệm vụ giải pháp trọng tâm: Nâng cao chất lượng thực thi chính sách, chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp, xây dựng văn hóa đồng hành hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Việc hỗ trợ, tháo gỡ trên tinh thần làm hết trách nhiệm, nhanh chóng, thuận tiện. Cán bộ công chức, viên chức phát huy tinh thần trách nhiệm, khát vọng đổi mới đi lên, tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh bằng chính công việc, nhiệm vụ của mình. Về chỉ số đạt thấp, nhất là chỉ số SIPAS, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nội vụ sớm trình bộ tiêu chí đánh giá để tạo sự đồng bộ trong cả bộ máy.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 28 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh và phong trào thi đua cải cách hành chính năm 2022.

Kim Anh