ページビュー:
Ngày 19/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng khu dân cư văn hóa theo các nội dung mới về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Phong trào; Nguyễn Văn Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tỉnh; cùng lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, một số sở, ngành và UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam các huyện, thành phố. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, MTTQ đã phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền, các tổ chức thành viên Mặt trận, sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân tạo sự đồng thuận xã hội về thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Qua đó, đã khơi dậy sức mạnh và nguồn lực ở mỗi khu dân cư; xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân, đặc biệt đã và đang kêu gọi và tranh thủ được trách nhiệm và tình cảm của một số con em các khu dân cư đang sống, học tập, lao động và công tác ở ngoài tỉnh, ngoài nước về chung tay xây dựng quê hương, góp phần làm thay đổi diện mạo thôn, xã, khu phố, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân được cải thiện và ngày càng được nâng cao.

Năm 2011, toàn tỉnh có 325.779 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm 81,7% tổng số hộ gia đình trong toàn tỉnh, trong đó có 28.529 gia đình được biểu dương khen thưởng; 1.409 khu dân cư đạt văn hóa, chiếm 57,2%, trong đó có 150 “Làng văn hóa” cấp tỉnh... Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đã tạo ra phong trào thi đua giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trợ giúp cho hơn 8.353 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh cải thiện nhà ở góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh từ 30,67% năm 2005 xuống còn 10%, năm 2011 là 15,4% (theo chuẩn mới).

Phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2012 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đề ra phương hướng, mục tiêu: Phấn đấu 81,5% hộ được công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 62% làng, bản, tổ dân phố đạt tiêu chuẩn văn hóa; 80% Ban công tác Mặt trận khu dân cư đạt khá trở lên; 100% khu dân cư của 40 xã xây dựng nông thôn mới có 80% số hộ trở lên ở mỗi khu dân cư đăng ký tham gia xây dựng nông thôn mới; 100% khu dân cư có quy ước, hương ước, văn hóa; cụ thể hóa những nội dung mới về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tạo sự chuyển biến tích cực, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Linh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã biểu dương những kết quả đã đạt được trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” năm 2011. Đồng thời, đồng chí cũng chỉ ra những tồn tại, khó khăn, thách thức, như: Nhận thức của một số cấp ủy, chính quyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp cơ sở chưa đầy đủ, còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại; tỷ lệ hộ nghèo tuy có giảm song vẫn cao hơn tỷ lệ bình quân cả nước; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang có chuyển biến nhưng nhiều nơi, nhiều gia đình vẫn còn tổ chức linh đình, tốn kém; tình hình khiếu nại, tố cáo còn nhiều; TNXH, TNGT còn tiềm tàng khó kiểm soát... Đồng chí đề nghị: Các sở, ngành, chính quyền các cấp phải phối hợp chặt chẽ với MTTQ các cấp để thực hiện, vận động nhân dân tích cực tham gia Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và các cuộc vận động khác; chú trọng nâng cao chất lượng làng, bản, tổ dân phố văn hóa; tăng cường công tác tuyên truyền để tạo sức lan tỏa.

Nguồn bacgiang.gov.vn

Thứ sáu, 31 Tháng 05 Năm 2024