Hội nghị trực tuyến tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về: “ Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”

Ngày 16/4, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38 ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”. Đồng chí Vũ Thanh Mai- Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương; Nguyễn Thế Mạnh- Bí thư Ban cán sự đảng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chủ trì hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với gần 700 điểm cầu tỉnh, thành phố trong cả nước.

Tại điểm cầu huyện Tân Yên dự và chủ trì hôi nghị có đồng chí Ngô Quốc Hưng- Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy, các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện, lãnh đạo, viên chức Bảo hiểm xã hội huyện. Theo đánh giá của BHXH Việt Nam, qua 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38, nhận thức trách nhiệm của các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội trong thực hiện chính sách bảo hiểm y tế nâng lên, quản lý nhà nước về bảo hiểm y tế được tăng cường, giải quyết chế độ, chính sách cho người tham gia bảo hiểm y tế được thực hiện đầy đủ, kịp thời, số người tham gia bảo hiểm y tế tăng hàng năm. Công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong bảo hiểm y tế chuyển biến tích cực. Hệ thống tổ chức quản lý bảo hiểm y tế ngày càng ổn định, tinh gọn, hoạt động hiệu quả. Vai trò, trách nhiệm, ý thức phục vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức nâng lên. Năm 2008, toàn quốc có 39,7 triệu người tham gia bảo hiểm  y tế, tỷ lệ bao phủ đạt 46,1% dân số, năm 2009 sau khi Chỉ thị số 38 ban hành, toàn quốc có trên 50 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, tăng trên 10 triệu người so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 58,2%/dân số. Đến năm 2023 có 93,6 triệu người tham bảo hiểm y tế, tăng 2,3 lần so với năm 2008, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 93,4%/dân số, vượt 0,15% so với nghị quyết của Chính phủ. Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 38, chính sách Bảo hiểm y tế nhận được sự quan tâm, ủng hộ của người dân, tổ chức, doanh nghiệp, khẳng định vai trò quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, đảm bảo tiến bộ, công bằng xã hội. phụ vụ phát triển kinh tế xã hội.

Tại huyện ta, trong những năm qua, Huyện ủy, UBND huyện luôn quan tâm, chỉ đạo tổ chức triển khai tốt các nội dung Chỉ thị số 38 của Ban Bí thư về: “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”. Để tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả, đề nghị  các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp, hộ gia đình nhận thức sâu sắc về vai trò, tầm quan trọng của chính sách bảo hiểm y tế, thấy rõ quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế, từ đó, hình thành ý thức tự nguyện, tự giác tham gia bảo hiểm y tế. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện bảo hiểm y tế. Tiếp tục đưa các chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm y tế vào nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, nhiệm vụ hàng năm gắn với thực hiện chỉ tiêu về bảo hiểm y tế với các chương trình xây dựng NTM, đô thị văn minh, giảm nghèo bền vững.

Kim Anh

Thứ tư, 01 Tháng 05 Năm 2024