Hội Nông dân xã Ngọc Châu với phong trào thi đua làm kinh tế giỏi

查看数次:
Ngọc Châu là xã miền núi của huyện, có diện tích tự nhiên trên 936 ha với 1.700 hộ và hơn 7.000 nhân khẩu. Hội Nông dân xã có 15 chi hội với 1.430 hội viên. Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy xã về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội Nông dân xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập làm theo Bác về phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Ban Chấp hành Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền các văn bản liên quan đến thực hiện việc học tập và làm theo Bác đến đoàn viên, hội viên. Tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền các chủ trương, chính sách cụ thể để chỉ đạo, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho bản thân, gia đình cũng như toàn xã hội. Các phong trào thi đua của Hội được duy trì và thu được nhiều kết quả đáng phấn khởi.

Phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau xoá đói giảm nghèo phát triển mạnh. Hội đã chỉ đạo và xây dựng các mô hình điểm như: mô hình cánh đồng thu nhập cao tại thôn Cầu Xi, Tân Minh, Bằng Cục, Trung Đồng với diện tích hơn 10ha; trồng cà chua bi, ớt, dưa chuột bao tử... cho thu nhập bình quân 7 triệu/sào. Mô hình nuôi cá rô phi đơn tính, cá diêu hồng tại hộ ông Thân Đức Cảnh- thôn Phú Thọ cho thu nhập 700 triệu/năm... Hiện nay, toàn xã có hơn 220 mô hình trang trại, gia trại vừa và nhỏ kết hợp chăn nuôi lợn với nuôi trồng thủy sản cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Năm 2013, qua bình xét có 765 hộ sản xuất kinh doanh giỏi (trong đó: cấp xã 634 hộ, cấp huyện 115 hộ, cấp tỉnh 14 hộ, cấp trung ương 2 hộ).Đặc biệt, Hội Nông dân xã đã tuyên truyền, vận động hội viên thôn Châu Sơn khôi phục làng mỳ gạo truyền thống với hơn 30 máy mỳ, mỗi ngày sản xuất 3 tấn mỳ thương phẩm, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 60 lao động với thu nhập 3 triệu/người/tháng.

Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch vận động hội viên tiết kiệm xây dựng "Quỹ hỗ trợ nông dân". Đến nay toàn xã đã vận động được trên 40 triệu đồng, được Hội Nông dân huyện tặng giấy khen trong xây dựng quỹ hỗ trợ nông dân. Phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho hơn 600 hội viên vay với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng để phát triển sản xuất, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Đời sống của hội viên nông dân ngày càng được nâng cao, số hộ giàu tăng nhanh góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã đã tích cực đóng góp nhiều ý kiến vào việc xây dựng đề án. Phối hợp vớicác ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền vận động hội viên thực hiện tốt Nghị quyết số 23- NQ/ĐU của Đảng ủy xã về mở rộng hàng lang giao thông giai đoạn 2012- 2015. Tổ chức 4 buổi tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa thu hút trên 1.000 lượt hội viên tham gia. Ban Chấp hành Hội đã tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài", "Nông dân Tân Yên ra sức xây dựng nông thôn mới".Qua tuyên truyền đã vận động hội viên hiến đất, hiến tài sản xây được hơn 4,6 km đường bê tông xi măng, 1.2 km kênh cứng. Có trên 200 hộ tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình với 12.168m2; vận động hội viên đóng góp được trên 100 triệu đồng mở rộng hành lang giao thông.

Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy "về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng trong lĩnh vực vệ sinh môi trường", Hội Nông dân xã đã tuyên truyền vận động toàn thể cán bộ, hội viên nêu cao ý thức vệ sinh môi trường, xử lý rác thải hằng ngày tại nhà. Chỉ đạo 15/15 chi hội thành lập các tổ vệ sinh môi trường, mỗi tổ từ 5 - 10 người tổ chức thu gom rác thải ở đường làng và các cánh đồng rồi đem xử lý. Đối với 4 thôn có dân số đông, Hội đã chỉ đạo thành lập 4 tổ vệ sinh môi trường, mỗi tuần tiến hành thu gom rác thải 02 lần/tuần để xử lý tránh ô nhiễm môi trường. Các thôn khác, mỗi tháng tổ chức vệ sinh môi trường 02 lần/ tháng. Để có kinh phí duy trì hoạt động của các tổ vệ sinh môi trường, Hội đã vận động cán bộ hội viên và nhân mỗi tháng đóng từ 5 -10 nghìn đồng để hỗ trợ cho các tổ hoạt động, góp phần giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp tại các thôn trong xã.

Phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao theo gương Bác Hồ được đẩy mạnh. Các chi hội tổ chức được 25 buổi giao lưu văn hóa văn nghệ, 20 buổi thi đấu thể thao thu hút hơn 2.000 lượt hội viên tham gia. Tổ chức cho hơn 2.000 lượt hội viên ký cam kết không vi phạm tệ nạn xã hội và an toàn giao thông.

Với những kết quả đạt được, Hội Nông dân xã 10 năm liền xếp loại vững mạnh xuất sắc, được Hội Nông dân tỉnh khen thưởng có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh giỏi; từ năm 2007-2013 luôn được Hội Nông dân huyện xếp loại đơn vị dẫn đầu vững mạnh xuất sắc; năm 2011 được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen. Tháng 5/2013, được Huyện ủy tặng giấy khen trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ban Tuyên giáo

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024