Hội phụ nữ xã Quế Nham học tập và làm theo Bác

Views:
 Thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Quế Nham đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả. Việc học tập và làm theo lời Bác đã trở thành việc làm thường xuyên, tạo chuyển biến rõ nét trong tư tưởng và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ.

Trao đổi với chị Hoàng Thị Lan- Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ xã Quế Nham cho biết: Thực hiện việc “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội liên hiệp Phụ nữ xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo, triển khai thực hiện các nội dung đến 100% chi hội phụ nữ. Đồng thời, lồng ghép tổ chức tuyên truyền học tập các nội dung chuyên đề, 5 chuẩn mực về đạo đức lối sống của cán bộ hội viên phụ nữ trong học tập và làm theo tấm gương của Bác, chỉ đạo các chi hội tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tích cực làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm thiết thực.
Trong năm 2014, Hội liên hiệp Phụ nữ xã Quế Nham đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, như: Triển khai “hũ gạo tiết kiệm” đặt tại các cơ sở xay xát gạo, mỗi hộ dân khi đi xát gạo đều thả 1 nắm gạo vào thùng. Sau một tháng lại nghiệm thu, tổng hợp báo cáo. Cùng với đó, Hội liên hiệp phụ nữ còn xây dựng và nhân rộng 3 mô hình: Nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm điện trong sinh hoạt, tiết kiệm chi tiêu để giúp nhau phát triển kinh tế… Hội đã vận động 100% hội viên phụ nữ tham gia, tiết kiệm được trên 292 triệu đồng. Trong đó, đã trích thăm hỏi tặng quà cho 11 chị có hoàn cảnh khó khăn và 6 trẻ em mồ côi trị giá gần 2 triệu đồng; trích 85 triệu đồng cho 29 chị vay không lấy lãi, mua lợn giống và 100 con gà mái đẻ giúp 12 hội viên nghèo, hỗ trợ 666 kg gạo cho 33 đối tượng là phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn….
Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác, Hội Phụ nữ xã Quế Nham đã phát động liên kết các phong trào thi đua làm theo lời Bác với các phong trào do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, như: "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo"… Nhờ phát huy nội lực mà chị em đã khắc phục khó khăn về vốn, có hơn 80% phụ nữ làm chủ hộ được giúp đỡ, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trong tổ chức hội. Bên cạnh đó, phụ nữ xã Quế Nham còn tích cực tham gia các mặt công tác xã hội, phối hợp cùng các ngành chức năng bài trừ các tệ nạn xã hội, tham gia hòa giải các vụ mâu thuẫn, tranh chấp, giáo dục các đối tượng lầm đường lạc lối trở về con đường làm ăn lương thiện.
Để tăng thêm nguồn vốn giúp đỡ hội viên phụ nữ phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, trong năm 2014, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Quế Nham còn tín chấp với Ngân hàng NN và PTNT cho 114 gia đình hội viên phụ nữ vay 4,3 tỷ đồng, tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 186 hội viên phụ nữ vay 3,4 tỷ đồng để phát triển kinh tế chăn nuôi, sản xuất, giải quyết việc làm, vệ sinh môi trường cho gia đình hội viên phụ nữ. Bằng những hình thức đó, các hộ sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy có hiệu quả nguồn vốn vay, góp phần tích cực trong công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương. Năm 2015, Hội phụ nữ Quế Nham tiếp tục duy trì các mô hình học tập và làm theo Bác, trong 6 tháng đầu năm, Hội phụ nữ đã nghiệm các mô hình với số tiền gần 62 triệu đồng. Trong đó, đã giúp đỡ 7 hội viên phụ nữ ở các Chi hội Ngọc Trì, 284 và Chi hội Đông Bến với số tiền gần 6 triệu đồng, hỗ trợ 2 trẻ em nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thôn Hai Khê nhân dịp tết thiếu nhi mùng 1/6 trị giá 1 triệu đồng và ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em với số tiền 5,5 triệu đồng. Số còn lại, Hội cho các chị em tại các chi hội vay không lấy lãi để phát triển kinh tế gia đình.
Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” có sức lan tỏa rộng khắp trong cán bộ hội viên phụ nữ, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác đi vào chiều sâu.
                                                                                                                                                                             CTV Kim Anh

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024