Hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình gieo cấy giống lúa thuần TH8 tại xã Ngọc Vân

Views:

Ngày 3/6, Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang phối hợp với UBND xã Ngọc Vân huyện Tân Yên tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa thuần TH8 tại thôn Thúy Cầu về thời gian sinh trưởng, khả năng thích nghi và tính chống chịu sâu bệnh của giống làm cơ sở để thay thế dần các giống đang sản xuất hiện nay.

Mô hình được triển khai trong vụ chiêm xuân năm nay với quy mô trên 1ha tại thôn Thúy Cầu xã Ngọc Vân. TH8 là giống lúa thuần mới do Công ty CP vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang nghiên cứu và chọn tạo, giống có thời gian sinh trưởng ở vụ xuân từ 120 - 125 ngày, vụ mùa từ 105 - 107 ngày. Qua quá trình theo dõi mô hình trình diễn giống lúa thuần mới năng xuất chất lượng cao TH8 cho thấy đây là giống lúa có tỷ lệ nảy mầm cao, khả năng đẻ nhánh tốt nên cho số rảnh hữu hiệu cao hơn các giống lúa khác, dạng lá đứng, góc lá hẹp, khả năng chống đổ, chống chịu sâu bệnh khá, chịu thâm canh, năng xuất trung bình từ 250-270kg/sào, cao hơn 40kg/ sào so với giống lúa đối chứng KD18. Hạt gạo dài, trong không bị bạc bụng, cơm mềm, ngon, phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tại hội thảo người dân cũng đề nghị ngành chức năng có cơ chế hỗ trợ để mở rộng diện tích cấy giống lúa thuần TH8 trong những năm tiếp theo. Dự kiến vụ mùa năm nay Ngọc Vân sẽ nhân rộng giống lúa TH8 ra các thôn trên địa bàn, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Phương Thảo – Hoàng Hiệu

Total visited in month: 1,045,004