Hội thảo đầu bờ mô hình lúa chất lượng cao

Views:
Ngày 8/6, tại xã Liên Sơn, Trung tâm Dịch - Kỹ thuật Nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty Cổ phần giống - vật tư nông nghiệp cao Việt Nam tổ chức tham quan, tổng kết mô hình lúa chất lượng cao J02 và QR 15.

J02 là giống lúa thuần dòng JAPONICA có nguồn gốc từ Nhật Bản được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn; còn QR15 là giống lúa do Viện Di truyền nông nghiệp nghiên cứu chọn tạo. 2 giống lúa được trồng khảo nghiệm tại cánh đồng thôn Thượng Đồn xã Liên Sơn với diện tích 2 ha. Qua thời gian sinh trưởng và thu hoạch cho thấy giống lúa J02 có thời gian sinh trưởng vụ xuân 140 ngày, cây thấp, cứng cây chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, dạng hình gọn, bộ lá xanh đậm, hạt dạng bầu, xếp xít, tỷ lệ hạt chắc cao, năng suất đạt 60 tạ/ha, chất lượng gạo cao, thơm, cơm mềm, dẻo, vị đậm, ăn ngon. Đối với giống lúa QR15 thời gian sinh trưởng vụ xuân 130 ngày, tương đương với KD 18, cây cao trung bình 100cm, gọn khóm, phiến lá phẳng, đứng lá, bông dài, dạng hạt nhỏ, thon dài, gạo trong, cơm mềm, năng suất đạt 64 tạ/ha.

Qua theo dõi cho thấy 2 giống lúa J02 và QR15 đều có cùng đặc điểm: Cứng cây, chống đổ tốt, đẻ nhánh khỏe, tỷ lệ hạt lép thấp, chịu thâm canh. Chất lượng gạo cao, thơm, cơm dẻo mềm, vị đậm, ăn ngon. Qua bảng theo dõi cho thấy cả QR15 và J02 có tỷ lệ nhiễm sâu bệnh thấp hơn so với giống lúa đối chứng KD18. Đặc biệt là khả năng chống đổ và chịu rét tốt hơn rất nhiều so với đối chứng KD18. Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo xã Liên Sơn, các hộ tham gia mô hình mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng cũng như Công ty Cổ phần giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, đồng thời tuyên truyền để nhân dân thấy rõ được những ưu điểm vượt trội của 2 giống lúa để từng bước mở rộng diện tích gieo cấy trên địa bàn để dần thay thế các giống lúa năng suất kém, chất lượng gạo không ngon ở những vụ tới.

Thanh Nga – Hoàng Hiệu

Total visited in month: 1,048,622