Hội thảo giải pháp phát triển Sâm Nam Núi Dành

Views:
Sáng 21/3, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức hội thảo giải pháp phát triển Sâm Nam Núi Dành trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Những năm qua, Giang luôn chú trọng công tác khôi phục, bảo tồn nguồn gen quý và có nhiều biện pháp bảo tồn đối với những loài cây, con có giá trị bị đe dọa tuyệt chủng như: trám Hoàng Vân, lạc đỏ Bắc Giang, trà hoa vàng..., trong đó có cây Sâm Nam Núi Dành. Tháng 9/2015, Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Nghiên cứu, đánh giá, bảo tồn nguồn gen cây Sâm Nam núi Dành phân bổ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”, giao Viện Di truyền Nông nghiệp chủ trì thực hiện, thời gian 36 tháng. Đến nay, đề tài đã hoàn thành và nghiệm thu, đạt loại xuất sắc với kết quả bước đầu như: Xác định được dược tính; định danh, phân loại của cây Sâm Nam núi Dành; đề xuất phương án bảo tồn nguồn gen.

Tuy nhiên, vùng trồng Sâm Nam hiện nay mới chỉ tập trung chủ yếu tại 2 xã Liên Chung, Việt Lập với quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, phân tán, địa phương chưa có kế hoạch, định hướng phát triển để Sâm Nam núi Dành trở thành một loại dược liệu phổ biến trên thị trường. Còn nhiều vấn đề đặt ra cần nghiên cứu để có thể phát triển các sản phẩm từ cây Sâm Nam núi Dành, đưa sản phẩm thành hàng hóa mang thương hiệu địa phương. Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ một số nội dung liên quan như: tiềm năng phát triển dược liệu của tỉnh Bắc Giang; phương pháp nhân giống, phát triển Sâm Nam núi Dành; tính chất, chất lượng, đặc thù của sâm củ và điều kiện tự nhiên vùng trồng; phương pháp chiết xuất, bào chế Sâm Nam núi Dành thành sản phẩm dược liệu; bảo hộ giống cây trồng tại Việt Nam...

Bắc Giang sẽ tiếp tục điều tra, mở rộng quy hoạch vùng trồng sâm tạo thành chuỗi liên kết khép kín. Đồng thời, đề xuất các vấn đề cần nghiên cứu với Bộ Khoa học và Công nghệ để triển khai thực hiện hiệu quả đề tài. Tiếp tục hỗ trợ người dân triển khai dự án đề tài phát triển sản phẩm Sâm Nam núi Dành.

CG

Total visited in month: 1,037,392