Hội thảo nâng cao hiệu quả sản xuất Ổi lê Tân Yên

Views:
Ngày 1/12 tại Hợp Đức, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ - Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tân Yên tổ chức Hội thảo ứng dụng các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất Ổi lê Tân Yên cho hơn 100 đại biểu là cán bộ phụ trách nông nghiệp và các thành viên Hợp tác xã, hộ dân tiêu biểu trồng ổi của xã Hợp Đức, Phúc Hòa và Cao Thượng.

Tại đây, đại diện Trung tâm  Khuyến nông tỉnh báo cáo tình hình sản xuất ổi tỉnh Bắc Giang năm 2023. Hiện nay trên địa bàn tỉnh có trên 800 ha ổi, sản lượng đạt trên 5.700 tấn, giá trị thu được trên 86 tỷ đồng. 1ha ổi 1 năm thu  về 180 triệu đồng, gấp từ 4 – 5 lần so với cấy lúa. Riêng với huyện Tân Yên có trên 300 ha ổi với các giống chủ lực là Ổi Lê Đài Loan, Ổi Thái. Tuy nhiên việc sản xuất cây ổi trong bàn tỉnh gặp một số khó khăn, như: Chọn vùng đất trước khi trồng. Việc trồng ổi vẫn chủ yếu tự phát, chưa đảm bảo về con giống, không có hệ thống thoát nước tốt, giữ quả liên tục trong năm, chưa quan tâm nhiều đến phân hữu cơ. Đốn tỉa ổi hàng năm chưa phù hợp, chưa quan tâm xây dựng thương hiệu, bao bì nhãn mác, việc tổ chức liên kết sản xuất, tiêu thụ giữa nông dân và doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến tiêu thụ chưa chặt chẽ, chưa hình thành được chuổi liên kết; công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm chưa được tốt.. Các đại biểu đã thảo luận đưa ra các giải pháp phát triển sản xuất và thương hiệu của cây Ổi Bắc Giang, đặc biệt là cây ổi Lê Tân Yên. Trong đó thời gian tới cần làm tốt công tác quy hoạch thành vùng sản xuất tập trung; Thực hiện tốt công tác quản lý giống đảm bảo chất lượng; Sử dụng phân bón hợp lý đặc biệt là phân hữu cơ, nói không với thuốc trừ cỏ; Áp dụng các biện pháp thâm canh, điều chỉnh năng suất phù hợp với tuổi cây trồng; Áp dụng công nghệ tưới trong trồng ổi; Tăng cường liên kết theo chuỗi, quảng bá xúc tiến thương mại…góp phần nâng tầm thương hiệu ổi lê Tân Yên cả về chất lượng năng suất và giá trị kinh tế.

Nguyễn Hào

Total visited in month: 1,093,959