Hợp tác xã sản xuất rau công nghệ cao ở Phúc Sơn

Nhằm nâng cao năng suất, chất lượng và tăng thu nhập cho người lao động, mới đây Hội Phụ nữ xã Phúc Sơn đã thành lập và ra mắt Hợp tác xã ( HTX) sản xuất rau công nghệ cao, bước đầu mang lại những kết quả khả quan, tạo tiền đề để nhân rộng, phát triển. Sau đây là ghi nhận: Hợp tác xã sản xuất rau công nghệ cao ở Phúc Sơn.

Để thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp đáp ứng thị hiếu ngày càng cao của người tiêu dùng, Hội Phụ nữ xã Phúc Sơn đã tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tích cực tuyên truyền hội viên chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đưa những cây trồng có gía trị cao vào sản xuất như: ngô ngọt, ớt xuất khẩu, măng tây và dưa lưới. Xuất phát từ tình hình thực tế của địa phương, Hội Phụ nữ xã khảo sát và tham mưu để thành lập HTX với mong muốn tạo đầu ra thuận lợi cho hội viên, đồng thời giúp hội viên đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình.  Mới đây, Hội Phụ nữ xã Phúc Sơn đã thành lập và ra mắt HTX sản xuất rau màu công nghệ cao tại thôn Lý Cốt xã Phúc Sơn, với 7 thành viên tham gia, diện tích 10 nghìn m2. Các thành viên của HTX đã mạnh dạn xây dựng nhà màng, nhà kính để sản xuất các loại rau, củ, quả ứng dụng công nghệ cao theo tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn hữu cơ. Với phương châm: Luôn đồng hành, sát cánh cùng người tiêu dùng, lấy chất lượng sản phẩm làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động, hiện nay trên diện tích của các thành viên HTX đã đầu tư luân canh trồng dưa lưới, rau mầm và măng tây đang vào vụ thu hoạch. Các tư thương đến tận ruộng thu mua cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, HTX còn vận động các thành viên ý thức sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học và kỹ thuật canh tác theo hướng nông nghiệp sinh thái bền vững. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra, HTX luôn giám sát, hướng dẫn người lao động sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Các thông tin từ lúc trồng, chăm sóc đến thu hoạch được ghi chép đầy đủ vào sổ nhật ký để tiện cho việc theo dõi và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Ngoài ra, HTX luôn tích cực trong việc hỗ trợ về kỹ thuật khoa học, tư vấn sản xuất, hỗ trợ giống, vốn và định hướng tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân. Trong quá trình sản xuất, cán bộ kỹ thuật của HTX thường xuyên thăm đồng, kiểm tra tình hình sâu bệnh, sự phát triển của cây trồng theo đúng quy định, nên chất lượng các sản phẩm tại đây luôn đạt hiệu quả cao, được các tư thương và người tiêu dùng ưa chuộng. Theo như các thành viên của HTX cho biết: qua trồng và chăm sóc cho thấy sản xuất dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao hạn chế được các tác nhân gây hại, cây luôn đủ ẩm, phân bón được cung cấp cân đối, hợp lý nên sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ đậu quả cao, trọng lượng quả cao hơn so với sản xuất đại trà, trung bình 1,42kg/quả, năng suất đạt 12.882 kg/sào, tương đương 25.triệu đồng/sào/vụ.

Chị Nguyễn Thị Hiên Chủ tịch Hội Phụ nữ xã cho biết: Mô hình HTX mới được thành lập với mong muốn giúp hội viên về KHKT, hỗ trợ vốn, giống và tìm đầu ra thuận lợi cho hội viên, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, góp phần đáng kể tăng thu nhập ổn định cuộc sống cho hội viên phụ nữ. Cùng với phát triển kinh tế theo mô hình HTX, Hội Phụ nữ xã còn tuyên truyền vận động các hội viên chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình như: chăn nuôi kết hợp sản xuất rau màu. Nên đời sống hội viên khá, giàu hiện chiếm gần 40%, hộ nghèo còn 30 hộ, trong đó hội viên chủ hộ nghèo là 22 hộ.

Hợp tác xã sản xuất rau công nghệ cao được thành lập và chính thức đi vào hoạt động đã góp phần không nhỏ vào việc giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho hội viên phụ nữ.

Chủ nhật, 05 Tháng 05 Năm 2024