Hợp Đức tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở.

查看数次:

Ngày 30/6, UBND xã Hợp Đức tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Phòng tư pháp huyện. Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã, Trưởng các đoàn thể xã, Hiệu trưởng các Nhà trường, Trạm trưởng Trạm Y tế xã, Thành viên các Tổ hòa giải ở cơ sở, Cán bộ, công chức, viên chức xã, Bí thư, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận KDC thôn.

Qua đánh giá cho thấy trong 10 năm qua, công tác theo dõi tình hình thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở luôn được lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã  quan tâm chỉ đạo. Hằng năm, UBND xã  ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hòa giải cơ sở; xây dựng xã  đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. UBND xã  cũng đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật Hòa giải ở cơ sở đến cán bộ, công chức, viên chức, các thôn và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, công chức tư pháp đã tập trung tuyên truyền sâu rộng nội dung về hòa giải ở cơ sở nhằm trang bị kiến thức pháp luật và kỹ năng cần thiết, góp phần nâng cao năng lực cho đội ngũ hòa giải viên. MTTQ và các tổ chức thành viên của mặt trận thường xuyên thực hiện tốt công tác phối hợp với UBND xã  hướng dẫn triển khai, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở. Thường xuyên chú trọng xây dựng, củng cố, kiện toàn Tổ hoà giải, lựa chọn, giới thiệu những người tiêu biểu, đủ tiêu chuẩn, am hiểu về pháp luật, nhiệt tình, có uy tín và có trách nhiệm đối với công việc để nhân dân bầu làm tổ viên Tổ hoà giải.  Xã luôn luôn duy trì tốt các tổ hòa giải với tổng số 77 hòa giải viên, đã thực hiện việc kiện toàn hằng năm khi có thay đổi về nhân sự. Trong 10 năm, đã thực hiện 123 vụ việc hòa giải, chủ yếu liên quan đến hôn nhân gia đình và đất đai, các mâu thuẫn phát sinh trong sinh hoạt tại cộng đồng dân cư. Trong số 123 vụ việc, thì có 116 vụ việc hòa giải thành. Trong quá trình hòa giải, ngoài việc vận dụng các quy định của pháp luật, các hòa giải viên còn khéo léo phân tích, hướng dẫn, giúp đỡ, thuyết phục các bên tranh chấp tự thỏa thuận và đi đến tự giải quyết kịp thời các mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Từ đó góp phần bảo đảm an ninh, trật tự ở cơ sở. Hội nghị cũng đã dành thời gian để đại biểu tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoà giải, cũng như phân tích, chỉ rõ nguyên nhân, hạn chế và thống nhất chỉ tiêu, giải pháp thực hiện công tác hoà giải trong thời gian tới.

Nhân dịp này, UBND xã đã khen thưởng cho 3 tập thể và 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở.