HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang đồng hành cùng nông dân

Views:

HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang do anh Giáp Văn Nam, sinh năm 1973 làm Giám đốc được thành lập từ năm 2017. Sau 5 năm thành lập và đi vào hoạt động, HTX đã đồng hành cùng bà con nông dân. Anh Nam chia sẻ: Ban đầu thành lập, HTX có 9 thành viên với số vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. HTX kinh doanh vật tư nông nghiệp và các loại nông sản, các loại rau quả xuất khẩu như cà chua bi, dưa bao tử, ớt chỉ thiên… Trong những năm qua, HTX đã đồng hành, liên kết cùng bà con ở địa phương, các xã trong huyện và một số địa phương khác trong tỉnh cung ứng giống, vật tư phân bón và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân. Trong năm 2022, ở vụ Đông này, HTX đã thuê 0,5 ha đất tại địa phận thôn Thượng, xã Cao Xá để trồng cà chua bi xuất khẩu, ngoài ra, anh còn thuê thêm 5-6 lao động làm thường xuyên, với mức lương 6 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, HTX còn hỗ trợ người dân địa phương sản xuất loại cây truyền thống này. Anh Nam chia sẻ, HTX cung ứng giống toàn toàn cho người dân địa phương, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đồng thời, cũng là điểm thu mua toàn bộ sản phẩm cho người dân. Thời điểm này, HTX đang thu mua với giá 8 nghìn đồng/kg cà chua bi. Thời điểm đầu vụ, giá cà chua bi lên đến 17 nghìn đồng và được thu mua theo giá thị trường. Không chỉ cung ứng giống cho nhân dân trong thôn, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang còn liên kết với các xã trồng 15 ha cà chua bi trên địa bàn các xã: Quế Nham, Song Vân, Việt Lập, thị trấn Cao Thượng, Tân Trung, Lan Giới và xã Tân Tiến huyện Việt Yên, tất cả diện tích đều được HTX cung ứng giống, vật tư, chuyển giao kỹ thuật, ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân. Anh Giáp Văn Nam, Giám đốc HTX cho biết: Cây cà chua bi là cây hàng hóa đươc thị trường ưa chuộng, thời gian thu hoạch kéo dài từ 4-5 tháng. Đầu ra của cà chua bi được HTX thu mua để xuất với 3 nguồn chính, đó là đưa đi tại các nhà máy chế biến xuất khẩu là 40%, 40% làm mứt để bán dịp tết và các cơ sở chế biến tại các làng nghề và khoảng 20% đưa đi tại các siêu thị lớn. Nguồn cung cấp xuất khẩu, HTX thu mua rồi đưa về các công ty chế biến xuất khẩu tại Hà Nam, Hưng Yên và Hải Phòng. Cùng với cà chua bi, đối với ơt chỉ thiên, HTX liên kết trồng khoảng 10 ha tập trung ở các xã: Tân Trung, Việt Lập, thị trấn Cao Thượng, Cao Xá, Liên Sơn và Song Vân. Còn diên tích dưa chuột bao tử duy trì diện tích nhiều tại xã Lan Giới. Mỗi năm, HTX thu mua khoảng 400 tấn cà chua bi, 300 tấn ớt chỉ thiên và từ 700 đến 800 tấn dưa bao tử. Toàn bộ sản phẩm khi HTX thu mua, liên kết trồng đều cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, ký kết hợp đồng bao tiêu cho người dân. Bên cạnh đó, HTX còn tổ chức các buổi hội thảo, thăm quan đầu bờ, hướng dẫn kỹ thuật trực tiếp cho các hộ dân tham gia sản xuất. Theo kế hoạch, trong năm 2023, ngoài thị trường cũ đã ký kết thực hiện, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang tiếp tục mở rộng địa bàn các xã để tiếp tục sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế, HTX tiếp tục cung ứng giống, vật tư kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và ký kết bao tiêu sản phẩm cho người dân, đồng thời, HTX cũng đã có chính sách kích cầu, hỗ trợ người dân 1 triệu đồng/sào.

Với hướng đi đó, HTX sản xuất kinh doanh nông nghiệp Vinh Quang đã và đang đồng hành cùng người dân, tiếp tục vận động người dân sản xuất, tăng thu nhập, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội tại địa phương.

Kim Anh

Total visited in month: 1,009,398