Hướng tới kỷ niệm 140 năm khởi nghĩa Yên Thế (1884 -2024)

Để Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế diễn ra trang trọng, vui tươi, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa tốt đẹp, những ngày vừa qua công tác chuẩn bị được huyện Yên Thế triển khai tích cực.

ảnh tư liệu

Lễ hội Yên Thế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1984 nhân kỷ niệm 100 năm cuộc khởi nghĩa của nông dân Yên Thế. Từ đó đến nay, lễ hội được tổ chức hằng năm với nhiều nội dung phong phú, độc đáo, trở thành một trong những lễ hội truyền thống lớn của tỉnh. So với những năm trước, năm nay, không gian lễ hội được mở rộng hơn bởi có thêm các công trình tâm linh mới hoàn thành như: Đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế, đình ba tầng mái... Để chuẩn bị cho sự kiện văn hoá lớn của tỉnh, cấp ủy, chính quyền, ngành chức năng, các đoàn thể huyện Yên Thế sớm vào cuộc, triển khai các phần việc liên quan. Cùng với chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ lễ hội, địa phương quan tâm chỉnh trang đô thị; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; thu gom, xử lý khối lượng lớn rác thải... Là nơi diễn ra nhiều hoạt động của lễ hội, UBND thị trấn Phồn Xương phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện bố trí mặt bằng, chuẩn bị cơ sở vật chất, hoàn thành việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống điện, đèn chiếu sáng, công trình vệ sinh. Lễ hội kỷ niệm 140 năm Khởi nghĩa Yên Thế được tổ chức với quy mô cấp tỉnh trong 3 ngày (từ 15 đến 17/3/2024 tức mùng 6 đến 8/2 âm lịch). Nét mới của lễ hội năm nay là bên cạnh những hoạt động truyền thống như: Lễ tế, lễ dâng hương, lễ phóng ngư - thả điểu, huyện Yên Thế đăng cai tổ chức Giải vô địch Anh tài vật dân tộc quốc gia năm 2024; phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức trưng bày các tư liệu, hiện vật về cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Trong khuôn khổ lễ hội, huyện tổ chức hội trại thanh niên, giải chọi dê và các giải thể thao: Bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co.

Chương trình Lễ hội

Ngày 15/3: Lễ cắt băng khánh thành công trình đền thờ Anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế, đình ba tầng mái (thị trấn Phồn Xương); trưng bày hiện vật về cuộc Khởi nghĩa Yên Thế; lễ tế, lễ dâng hương, phóng ngư - thả điểu; khai mạc hội trại thanh niên.

Ngày 16/3: Khai mạc Lễ hội Yên Thế.

Từ ngày 14 đến 17/3: Hội diễn văn nghệ quần chúng; hội chợ thương mại du lịch; giới thiệu ẩm thực và trưng bày sản vật đặc trưng; triển lãm, trưng bày sinh vật cảnh; giải chọi dê; các giải thể thao (bóng đá, cầu lông, bóng chuyền hơi, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co).

CG

Thứ năm, 02 Tháng 05 Năm 2024