Huyện ủy Tân Yên với nhiều cách làm mới trong xây dựng Đảng

Với phương châm “ Chọn việc, chọn điểm để chỉ đạo, đi vào những khâu khó, việc mới và quyết tâm chính trị cao nhất”, thời gian qua, công tác tổ chức xây dựng Đảng ở Tân Yên đã có sự đổi mới trong cách thức tổ chức và thực hiện, góp phần vào sự lớn mạnh của Đảng và sự phát triển chung của huyện nhà, sau đây là bài: Huyện ủy Tân Yên với nhiều cách làm mới trong xây dựng Đảng.

Đảng bộ huyện có 41 tổ chức cơ sở đảng, trong đó có 30 đảng bộ, 11 chi bộ cơ sở, 552 chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở với trên 8.400, trong đó có: 2690 đảng viên nữ, 81 đảng viên là người dân tộc và 57 đảng viên là người công giáo.Trong năm qua, Ban thường vụ Huyện Tân Yên đã có nhiều đổi mới, cách làm mới nhằm xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện. Nổi bật là việc xây dựng và triển khai thực hiện Đề án số 06 ngày 27/9/2017 của Ban Thường vụ Huyện ủy về nâng cao chất lượng sinh chi bộ giai đoạn 2017-2020 và những năm tiếp theo - Tân Yên là đơn vị đầu tiên trong tỉnh xây dựng và triến khai rộng rãi trong toàn Đảng bộ huyện. Ban Tổ chức Huyện ủy đã tham mưu giúp Ban Thường vụ Huyện ủy tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Đề án. Thành phần gồm thường trực Huyện ủy, lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, 24 bí thư chi bộ trực thuộc đảng ủy có kinh nghiệm và năng lực thực tiễn,đồng thời chỉ đạo các Chi, Đảng ủy cơ sở tổ chức sinh hoạt chuyên đề và phổ biến đến toàn thể đảng viên trong kỳ sinh hoạt đảng nhật tháng 10.Theo đó, nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và giúp đảng viên ghi chép nội dung cuộc họp được đầy đủ và có hệ thống, Ban đã tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy đã in và cấp cho 4500 đảng viên nông thôn, đạt 100% sổ ghi chép nội dung sinh hoạt chi bộ Ban Tổ chức đã ban hành văn bản chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra việc ghi chép sổ họp chi bộ của đảng viên và chỉ đạo các chi bộ nông thôn đưa nội dung này vào kế hoạch kiểm tra, giám sát đảng viên hằng năm. Ban Tổ chức kiểm tra chuyên đề đối với 13 đảng ủy xã, thị trấn trong đó có nội dung kiểm tra sổ họp chi bộ của 100% đảng viên chi bộ nông thôn.Bên cạnh đó,nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức Đảng theo Kế hoạch số 26 của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Tổ chức đã tham mưu tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến giao ban chuyên đề giữa Thường trực Huyện ủy với với bí thư chi bộ trực thuộc Đảng uỷ xã, thị trấn. Tổ chức Hội nghị tiếp xúc đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy với đảng viên đảng bộ xã Ngọc Thiện. Qua hội nghị các đồng chí Thường trực Tỉnh uỷ, Huyện uỷ đối thoại trực tiếp với các đồng chí bí thư chi bộ cơ sở, toàn thể đảng viên của Đảng bộ xã Ngọc Thiện để nắm bắt tình hình qua đó đề ra những chủ trương, giải pháp lãnh, chỉ đạo phù hợp với thực tế của địa phương. Các làm mới nữa đó là: Ban Tổ chức Huyện ủy đã ban hành quyết định thành lập 2 Tổ Kiểm tra kiểm tra chuyên đề nội dung về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc lưu trữ, sử dụng số ghi chép tình hình chính trị của cán bộ, đảng viên đối với 13 đảng ủy xã, thị trấn.Qua đó chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị kiện toàn số nghiệp vụ và cách sử dụng, lưu trữ theo quy định. Tham mưu quyết định ban hành chuẩn mực về đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn huyện; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, chi, đảng bộ trực thuộc làm bảng niêm yết chuẩn mực treo tại trụ sở làm việc của cơ quan, đơn vị.Tham mưu ban hành công văn số 528 về bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, công chức cấp xã, chỉ đạo các cơ quan, đon vị thuộc Huyện ủy, UBND huyện xây dựng kế hoạch và chủ động thực hiện bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ đối với cán bộ, công chức xã, thị trấn tại các cơ quan thuộc Huyện ủy, UBND huyện phù họp với điều kiện của đơn vị… Theo đó, 30 cán bộ, công chức cấp xã được bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ tại các cơ quan, đơn vị, 30 đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã, thị trấn được UBKT Huyện ủy bồi dưỡng nghiệp vụ tại xã, thị trấn. Sau khi được bồi dưỡng, cán bộ, công chức cấp xã đã nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và thực hiện nhiệm vụ được giao hiệu quả hơn.
Với những cánh làm trên, trong năm qua Huyện ủy Tân Yên đã chỉ đạo tổ chức thành công Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng uỷ nhiệm kỳ 2017-2020.Chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở thực hiện có hiệu quả kế hoạch khắc phục những mặt hạn chế, yếu kém và xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh. Công tác phát triển đảng viên được Ban Tổ chức chỉ đạo sâu sát, vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Công tác xây dựng Đảng ở Tân đã giữ vững và phát huy được vai trò hạt nhân lãnh đạo chính trị, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của địa phương, đơn vị, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Cấp ủy địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo củng cố những chi bộ yếu kém, duy trì chế độ sinh hoạt chi bộ, thực hiện tốt các nguyên tắc sinh hoạt Đảng. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch đội ngũ cán bộ từng bước được quan tâm đúng mức, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024