Khai mạc kỳ họp thứ 13 HĐND huyện khóa XX

Ngày 19/12, HĐND huyện Tân Yên, khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 13 đánh giá tình hình phát triển KT-XH năm 2023; bàn biện pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2024 và thảo luận, xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng khác. Tới dự có đồng chí Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh khu vực huyện Tân Yên. Các đồng chí: Đinh Đức Cảnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND; Nguyễn Văn Nhàn, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ tọa kỳ họp.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Đinh Đức Cảnh nhấn mạnh: Năm nay, mặc dù có nhiều khó khăn song với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành tích cực của doanh nghiệp và người dân, 17/17 chỉ tiêu phát triển kinh tế (KT-XH) của Tân Yên đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Nhiều lĩnh vực đạt kết quả ấn tượng, được BTV Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao. Kết cấu hạ tầng tiếp tục được tập trung đầu tư. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ. An sinh xã hội được triển khai kịp thời, đầy đủ. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giữ vững. Báo cáo KT-XH của UBND huyện đánh giá năm 2023: giá trị sản xuất công nghiệp toàn huyện ước đạt 6.215 tỷ đồng, đạt 102% so với kế hoạch, bằng 118,2% so với cùng kỳ. Thu ngân sách ước đạt 2.176 tỷ đồng, vượt dự toán tỉnh và huyện giao; triển khai thực hiện kịp thời các mô hình, dự án và giải ngân vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt kết quả cao; nâng cao hiệu quả đầu tư công; môi trường đầu tư được cải thiện. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số đạt kết quả nổi bật. Đã giải quyết việc làm mới cho hơn 3,3 nghìn lao động, trong đó xuất khẩu lao động 133 người, đạt 133% kế hoạch được giao.Tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện còn 2,21%, giảm 1,04% so với năm 2022. Đến nay, cơ bản 4 xã xây dựng NTM nâng cao gồm Lam Cốt, Liên Sơn, Ngọc Vân, Ngọc Lý) và 1 xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 (Việt Lập) đã hoàn thành các tiêu chí, nâng tổng số xã đạt nông thôn mới nâng cao đạt 11/20 xã đến hết tháng 12/2023. Kỳ họp thông nhất cao với nhiệm vụ, mục tiêu trong năm 2024. Trong đó, tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế của huyện theo hướng phát triển toàn diện cả công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và dịch vụ. Quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp,... tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế. Tốc độ tăng giá trị sản xuất là 10,5%; giá trị sản xuất bình quân đầu người: 121 triệu đồng; giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác đạt 173 triệu đồng. Xây dựng nông thôn mới: Có  từ 2-3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 15 thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Tỷ lệ lao động qua đào tạo 80%. Số lao động được tạo việc làm mới 3.200 người.

Dự và phát biểu, đồng chí Lâm Thị Hương Thành thông báo kết quả kỳ họp thứ 14, HĐND tỉnh khóa XIX. Đồng thời, đánh giá cao những kết quả nổi bật của Tân Yên, trong đó có hạ tầng, diện mạo nông thôn, các chỉ tiêu đều hoàn thành. Đồng chí mong muốn Tân Yên cần khắc phục hạn chế trong các chỉ tiêu lĩnh vực hỗ trợ DN, chỉ số cạnh tranh. Các đại biểu quan tâm chất vấn, thảo luận về những chỉ số còn thấp, xác định chỉ số thuộc ngành nào phụ trách thì thường xuyên kiểm đếm. Lĩnh vực thu ngân sách tuy đạt cao song chủ yếu từ thu tiền sử dụng đất, cần quan tâm. Huy động vốn đầu tư phát triển song vốn đầu tư từ DN còn thấp , cần đẩy nhanh đầu tư hạ tầng khu, cụm CN để thu hút đầu tư DN vào sản xuất, kinh doanh nhằm tăng thu hút đầu tư từ DN.

Trong ngày làm việc thứ  nhất, HĐND huyện đã thông qua 16 báo cáo, tờ trình quan trọng và giành phần lớn thời gian để thảo luận, chất vất và trả lời chất vấn về các nội dung như: Thực trạng và giải pháp thự chiện công tác giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm trên địa bàn huyện; Thực trạng và giải pháp về vận động nhân dân hiến đất làm đường v.v. Kỳ họp đã bỏ phiếu bầu bổ sung Phó Chủ tịch UBND huyện nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Đức Hùng - Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện giữ chức Phó Chủ tịch UBND huyện với số phiếu tán thành đạt 100%. Kỳ họp thứ 13 sẽ kết thúc và bế mạc vào ngày 20/12.

Thanh Nga, Kim Anh

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024