Khai mạc Lễ hội đình Vồng

Views:
   Ngày 2/3, tức 15 tháng Giêng âm lịch, UBND xã Song Vân tổ chức khai mạc Lễ hội đình Vồng. Tham dự có các đồng chí: Lâm Thị Hương Thanh- Bí thư Huyện ủy, Dương Ngô Mạnh- Chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh UBND các xã: Lam Cốt, Phúc Sơn, Quang Tiến Ngọc Thiện Ngọc Vân, họ Dương Kinh Bắc, cùng đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương.

Sau lời khai mạc, là các nghi lễ rước sắc về đình, nghi thức tế lễ trang trọng diễn ra tại sân đình. Lễ vật dâng lên Thành hoàng làng là những sản vật nông nghiệp được làm ra từ bàn tay khéo léo của người dân vùng đất này và lễ tế ngựa uy nghiêm với bài văn tế độc đáo, thể hiện tinh thần thượng võ của người dân địa phương. Sau các nghi lễ, phần hội diễn ra nhiều hoạt động đặc sắc như: Thi đấu võ cổ truyền, bóng chuyền, cờ tướng, thổi cơm thi…
Đình Vồng được xây dựng từ thế kỷ XVII, thờ Thánh Cao Sơn – Quý Minh thời Hùng Vương và 18 vị Quận Công dòng họ Dương thời Lê – Mạc. Trong khởi nghĩa Yên Thế, nhiều tướng sỹ thường về đây tế thần, xin thần linh phù hộ trước khi xuất quân đánh giặc. Lễ hội đình Vồng diễn ra trong không gian đậm chất truyền thống, thể hiện tinh thần thượng võ vùng đất Vân Cầu xưa. Năm 2012, di tích này cùng với các di tích khác về Khởi nghĩa Yên Thế đã được Nhà nước xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt.

Total visited in month: 1,008,706