Khi ý Đảng hợp lòng dân

Thực hiện nghị quyết đại hội Đảng các cấp, Chi bộ thôn Chấu, thuộc Đảng bộ xã Tân Trung, luôn phát huy tinh thần đoàn kết, đồng thuận trong phát triển kinh tế - xã hội. Đây là một nhân tố quan trọng giúp thôn Chấu trở thành địa phương đi đầu trong công tác làm đường giao thông nông thôn của xã theo NQ 07 của HĐND tỉnh.

Chấu có 120 hộ gia đình với 345 nhân khẩu, tập trung ở sáu chòm tre, thôn thành lập năm tổ liên gia tự quản, có hai dân tộc cùng sinh sống, đường trục của thôn là 2,7 km và có 0,5 km đường trục xã. Từ năm 2013, 100% hệ thống đường giao thông trong thôn là đường đất, lầy lội, chật hẹp, đời sống của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Chi bộ Đảng có 11 đồng chí, trong đó có 4 đồng chí miễn sinh hoạt. Nhiều năm liền Trưởng, phó thôn,Mặt trận thôn làng, các ngành không là Đảng viên do vậy kết quả hoạt động có nhiều hạn chế. Trước tình hình trên, Đảng ủy chỉ đạo chi bộ phân công các đồng chí đảng viên trẻ đảm nhiệm các chức danh Trưởng, phó thôn, thôn đội trưởng, công an viên, mặt trận thôn làng và ra ứng cử tại Đại hội chi bộ. Sau Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 đã bầu: Đồng chí Phó bí thư chi bộ là Phó Chủ tịch Hội nông dân xã kiêm Trưởng thôn, đồng chí chi ủy viên làm phó thôn kiêm thôn đội trưởng. Từ đây, đội ngũ cán bộ thôn Chấu đã được kiện toàn, vai trò của Đảng được thể hiện cụ thể hơn.
Thực hiện Kết luận số 43-KH/TU, ngày 11 tháng 5 năm 2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hỗ trợ 100% xi măng cho các thôn làm đường trục thôn, liên thôn, nội thôn bằng bê tông xi măng, vệ sinh môi trường…Sau khi đã được khảo sát tâm tư, nguyện vọng của nhân dân trong thôn và cơ chế hỗ trợ của xã theo chương trình XDNTM. Chi ủy, chi bộ đã họp, nghiên cứu, bàn bạc và ra Nghị quyết, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng đồng chí đảng viên, mặt trận thôn làng, các ngành tuyên truyền, vận động để nhân dân đồng thuận thực hiện chủ trương theo Kết luận số 43 của BTV tỉnh ủy. Các ngành họp với hội viên. Thôn tổ chức họp với nhân dân để bàn bạc và xây dựng mức đóng góp của nhân dân, bầu ra ban xây dựng, ban giám sát và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên của các ban. Kết quả, thôn Chấu là thôn đầu tiên của xã Tân Trung tiếp nhận xi măng theo tinh thần Kết luận số 43 của BTV Tỉnh ủy, thôn đã xây dựng được tuyến đường trục thôn dài 711m, rộng 3,5m, cao 20cm, với kinh phí trên 420 triệu đồng, không tính xi măng. Trong đó UBND xã hỗ trợ 50 triệu đồng, nhân dân đóng góp một triệu đồng/nhân khẩu, công trình được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 12 năm 2017. Trong quá trình đóng góp và tổ chức thực hiện được nhân dân đồng thuận, tự nguyện tham gia. Đặc biệt, điều muốn nói ở đây đó là: “100% các hộ mang tiền đến tận nhà trưởng thôn để đóng góp, ban xây dựng của thôn không phải cử thành viên đến các gia đình để nhận tiền”. Điển hình như hộ bà Nguyễn Thị Khanh một lần góp 11 triệu đồng/11 nhân khẩu của gia đình. Bà mang đến tận nhà trưởng thôn để đóng góp. Bí thư chi bộ Giáp Văn Ninh cho biết: Trong quá trình triển khai thực hiện việc cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống, vận động nhân dân trong những năm qua có rất nhiều khó khăn, nhất là trước Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020. Nhưng từ sau Đại hội, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng đã đi vào lề nếp, vai trò của tổ chức Đảng và đảng viên được thể hiện rõ rệt.
Với kết quả trên khẳng định vai trò lãnh đạo của Cấp ủy, chi bộ và từng đồng chí đảng viên trong quá trình phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt là Khi ý Đảng hợp lòng dân là điều kiện tiên quyết, để các cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương tiếp tục phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, khai thác tiềm năng lợi thế vững bước đi lên giành nhiều thắng lợi mới.

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024