Khởi nghiệp với mô hình trồng hoa trong chậu

Views:

Không chọn khởi nghiệp bằng các loại cây trồng lợi thế của địa phương mà anh Ngô Hồng Quang (SN 1997), xã Liên Chung (Tân Yên) quyết định làm giàu với mô hình trồng hoa trong chậu. Mô hình vừa đạt giải Ba cuộc thi Dự án thanh niên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” tỉnh Bắc Giang năm 2022 do Tỉnh đoàn tổ chức.

Sau khi tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam, anh làm cán bộ kỹ thuật chăm sóc vườn hoa công nghệ cao tại Công ty cổ phần Công nghệ cao Sapa. Gắn bó với các loài hoa quý của vùng cao Sapa, rồi các loài hoa nhập ngoại đã thôi thúc chàng kỹ sư nuôi ước mơ xây dựng vườn hoa cho riêng mình. Được bố mẹ hết lòng ủng hộ, năm 2021 anh về quê vay mượn, tận dụng diện tích đất của gia đình và thuê hơn 1 nghìn m2 đất để khởi nghiệp. Anh Quang cho biết: “Lúc mới làm, tôi cũng gặp nhiều khó khăn do chưa nắm hết được được kỹ thuật trồng các loại hoa cũng như nguồn vốn hạn hẹp. Chưa kể, vừa mới triển khai thì gặp mưa, khiến cả vườn hoa ngập trong nước do khu đất nằm tại vùng trũng nên cũng thiệt hại hơn nửa”.

Không nản chí, anh Quang quyết chí làm lại từ đầu. Bằng sự kiên trì, chịu khó vừa làm, vừa học nên chỉ ít lâu sau, anh Quang đã khôi phục lại vườn hoa và làm chủ kỹ thuật. Hiện nay vườn hoa cảnh của anh được đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng quy mô nhà lưới, có hệ thống tưới tự động. Mô hình có hơn 2 vạn chậu hoa cảnh các loại như: Cát tường, ly, cúc, hồng, đồng tiền, sống đời, hương thảo... Theo anh Quang, muốn các loại hoa sinh trưởng phát triển tốt thì khâu kỹ thuật và quy trình chăm sóc cần được chú trọng. Đồng thời quan tâm đặc biệt tới 3 yếu tố cơ bản là độ ẩm, ánh sáng, độ thông thoáng. Khâu làm đất cũng rất quan trọng, để đất không chua, tơi xốp, anh xử lý bằng vôi bột trước khi trồng, sau đó bón lót phân chuồng ủ mục; hạn chế bón phân hóa học cho cây vào ngày mưa để tránh tình trạng phân còn sót trên lá cây sẽ làm cây dễ bị bệnh nấm lá, thối rũ. Những ngày nắng to, thời tiết hanh khô anh luôn chú ý tưới nước cho cây ít nhất 1 lần/ngày. Bên cạnh đó, anh Quang mày mò, nghiên cứu quá trình sinh trưởng và cách chăm sóc của các loại hoa phù hợp theo từng giai đoạn, từ khi xuống giống, chăm sóc đến theo dõi chặt chẽ dự báo thời tiết khí hậu để điều chỉnh biện pháp kỹ thuật chăm sóc kịp thời.

Thông qua mạng xã hội và các diễn đàn hoa, anh nắm lấy cơ hội đưa các loại hoa đi giới thiệu, từ đó nhiều khách hàng biết đến, liên hệ đặt hàng. Các loại hoa cảnh của anh thường xuyên xuất đi các tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Dương, Hà Nội, Lai Châu, Sơn La... Hiện vườn hoa của anh tạo việc làm cho 10 lao động thời vụ, mức lương từ 200-250 nghìn đồng/ ngày để trồng và chăm sóc hoa. Trừ chi phí và công chăm sóc cũng như phân bón năm 2021 vườn hoa cảnh của anh Quang cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng và năm 2022 này ước đạt hơn 300 triệu đồng.

Phương Thảo