Kiểm tra công tác cải cách hành chính tại huyện Tân Yên

查看数次:

Ngày 12/5, Tổ kiểm tra cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Phương- Phó Giám đốc Sở Nội vụ làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác cải cách hành chính, thực hiện ISO, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) tại huyện ta. Tiếp đoàn có đồng chí Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn.

Qua kiểm tra thực tế tại phòng chuyên môn, bộ phận một cửa huyện và các xã: Liên Sơn, Ngọc Châu, thành viên trong đoàn đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC, ISO, chuyển đổi số của địa phương. Theo đó, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch, văn bản thực hiện về CCHC, ISO, chuyển đổi số; thường xuyên theo dõi việc thực thi nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị.  Duy trì hiệu quả hoạt động một cửa, một cửa liên thông hiện đại. Cơ sở vật chất khang trang, sạch sẽ; đội ngũ cán bộ bố trí đủ theo quy định. Tại mỗi xã đều bố trí khu vực máy vi tính, máy scan để hướng dẫn người dân làm dịch vụ công trực tuyến. Trong 4 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ hồ sơ xử lý hoàn toàn dưới dạng trực tuyến của huyện đạt 82,41%, cao hơn mục tiêu của tỉnh đề ra; mức độ số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính đạt 80,8%, xếp thứ 2/10 huyện, thành phố. Đặc biệt huyện Tân Yên đã có sáng kiến thực hiện đánh giá chéo hệ thống quản lý chất lượng ISO giữa các xã, thị trấn trên địa bàn. Đối với hạn chế trong năm trước về việc tổ chức kiểm tra công tác CCHC tại các cơ quan, đơn vị chuyên môn của huyện đã được UBND huyện khắc phục và thực hiện nghiêm ngay từ đầu năm. Bên cạnh đó, các thành viên trong đoàn cũng chỉ ra một số hạn chế như: Tỷ lệ hồ sơ cấp kết quả điện tử chưa đạt yêu cầu đề ra; tỷ lệ dân số trưởng thành có tài khoản định danh điện tử chưa bảo đảm yêu cầu. Còn một số hồ sơ chưa gắn kết quả giải quyết thủ tục hành chính lên hệ thống… Tiếp thu ý kiến tổ kiểm tra nêu, đồng chí Ngô Quốc Hưng – Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Huyện xác định CCHC là nhiệm vụ hết sức quan trọng nên luôn nỗ lực, phấn đấu thực hiện tốt với mong muốn để người dân được thụ hưởng những dịch vụ tốt nhất. Đồng chí yêu cầu các cơ quan chuyên môn nhanh chóng rà soát, khắc phục những hạn chế mà thành viên trong đoàn chỉ ra.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Phương- Phó Giám đốc Sở Nội vụ đánh giá cao quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Tân Yên trong triển khai nhiệm vụ về CCHC, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, ISO và đạt nhiều kết quả tích cực. Đồng chí đề nghị huyện tiếp tục phát huy kết quả đạt được; đồng thời khẩn trương khắc phục những tồn tại, hạn chế được chỉ ra. Phòng Nội vụ phát huy vai trò là cơ quan tham mưu về CCHC, tham mưu cho UBND huyện kế hoạch thực hiện có lộ trình, sát với nhiệm vụ đề ra. UBND huyện tăng cường kiểm tra giám sát việc giải quyết thủ tục hành chính ở cơ sở. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp nhằm nâng tỷ lệ hồ sơ sử dụng dịch vụ bưu chính công ích, nộp trực tuyến qua Cổng Dịch vụ công.

Kim Anh