Lễ hội chùa Chuế Dương

Views:
Ngày 6 tháng Giêng, tại Quế Nham đã diễn ra lễ hội chùa Chuế Dương, còn gọi theo địa danh là chùa Đông La.

Ngày hội thu hút đông đảo con em quê hương và du khách về dự. Sau phần dâng hương BTC tổ chức các trò chơi dân gian và TDTT.

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, xã Chuế Dương có các thôn: Chùa Cũ, Đồi Chè, Đông La, Ngọc Trì, Tiền Đình, Lò Gạch, Nhà Chùm, Rừng Chùa. Sau năm 1957 nhạp lại thành xã Quế Nham. Chùa Chuế Dương nằm đầu làng Đông La, liền kề là Trung tâm Nuôi dưỡng Điều dưỡng thương bệnh binh nặng và người có công. Chùa được xây dựng để thờ Phât đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tôn giáo của nhân dân địa phương từ xưa tới nay. Chùa Chuế Dương được xây dựng từ lâu, đến năm 1738 đời vua Lê Ý Tông, niên hiệu Vĩnh Hựu thứ tư có tu sửa lớn và lập bia bầu hậu Phật cho người đóng góp tiền ruộng tu sửa chùa.Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Chuế Dương là nơi đi lại của cán bộ cách mạng ở Trung ương và địa phương. Hòa bình lập lại, nhân dân địa phương đóng góp công sức và tiền của để hưng công, tu sửa lại ngôi chùa. Di tích này đã được xếp hạng.

Châu Giang