Views:

Sáng ngày 30/1 (Tức ngày mùng 9 tháng Giêng), thị trấn Nhã Nam khai mạc Lễ hội di tích lịch sử - Nghệ thuật cấp quốc gia chùa Tứ Giáp. Về dự có đồng chí Đinh Đức Cảnh - Bí thư Huyện ủy, Ngô Quốc Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, các xã, thị trấn trong huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn của huyện Yên Thế, các đồng chí nguyên là lãnh đạo huyện, địa phương cùng toàn thể nhân dân và du khách thập phương. Sau phần dâng hương là phần hội gồm các trò chơi dân gian như: Thổi cơm niêu, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng, kéo co. Chùa Tứ Giáp là di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia, chùa xưa mang tên Đại Phúc được xây dựng từ thời Lê (khoảng năm 1771 - 1773) theo kiến trúc nội công ngoại quốc, bao gồm 7 gian khu tiền đường, trung đường và thượng điện, phật điện. Ngoài ra còn dãy nhà tổ, nhà khách, nhà trụ trì, tam quan, gác chuông…Phần lớn công trình tín ngưỡng, tôn giáo này đã bị thực dân Pháp phá hủy vào năm 1885. Đến năm 1886, nhân dân xã Nhã Nam và hai xã Dương Lâm, Lý Cốt góp công, góp của phục dựng lại ngôi chùa trên đất làng Nguộn (thuộc Tổ dân phố Chùa Nguộn thị trấn Nhã Nam ngày nay) theo kiểu tiền thần hậu Phật. Đây là nơi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII đã nhận và mở thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi cho Công an Khu XII, trong đó nêu 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Chùa Tứ Giáp được xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia năm 1992.