Lễ hội đình Phố, chùa Nam Thiên

Views:
Ngày 12/2 (tức ngày mùng 8 tháng Giêng), nhân dân và cán bộ thị trấn Nhã Nam tổ chức lễ hội đình Phố và chùa Nam Thiên. Tới dự có đồng chí Đỗ Đức Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh, Nguyễn Thế Huy, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Đinh Đức Cảnh, Phó Chủ tịch TT UBND huyện cùng dại diện lãnh đạo các xã: Nhã Nam,Tân Trung, Liên Chung huyện Tân Yên, Tân Hiệp, Phồn Xương, thị trấn Cầu Gồ, Tam Hiệp, thị trấn Bố Hạ huyện Yên Thế, Phường Đa Mai, Phường Lê Lợi thành phố Bắc Giang, Hội đồng hương Nhã Nam tại Bắc Giang, lãnh đạo các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn.

Di tích đình Phố chùa Nam Thiên nằm bên đồi Phủ vốn được xây dựng cuối thế kỷ 19. Quần thể di tích này có quan hệ mật thiết với Khởi nghĩa nông dân Yên Thế (1884- 1913) và trong Cách mạng tháng 8/1945. Năm 1988 chùa Phố được công nhận là di tích lịch sử tiền cách mạng và di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Ngày 10-5-2012, Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận Di tích chùa Phố - Nam Thiên tự là Di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia đặc biệt.
Trong khuôn khổ của Lễ hội, sau phần dâng hương tưởng niệm là các hoạt động văn hóa, thể thao với các trò chơi: thổi cơm thi, cờ tướng, bóng chuyền, cầu lông. Cũng nhân dịp này thị trấn Nhã Nam đã phát động tết trồng cây.