Lê Thái Vĩnh - người Bí thư chi bộ gương mẫu

ページビュー:
 Trong những năm gần đây thực hiện việc học tập và làm theo Bác gắn với phong trào đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình theo hướng gia trại, trang trại đang được hội viên CCB xã An Dương hưởng ứng có hiệu quả, góp phần đáng kể xoá đói giảm nghèo ở địa phương. Mô hình kinh tế trang trại tổng hợp của Bí thư chi bộ, cựu chiến binh Lê Thái Vĩnh là một điển hình.

Mô hình trang trại chăn nuôi kết hợp với làm vườn của đồng chí Lê Thái Vĩnh ở thôn Đồng Mai xã An Dương. Đây là mô hình VAC phát triển kinh tế khá bền vững, có được thành công là nhờ tinh thần dám nghĩ, dám làm, không nản chí, phát huy bản lĩnh anh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời bình.
Là người quê ở huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên, vốn xuất thân trong gia đình làm nông nghiệp, năm 1998 đồng chí mạnh dạn mua một mảnh đất vườn đồi gần 2 ha tại thôn Đồng Mai với mục đích đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Năm 2008, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đồng chí bắt tay vào cải tạo đào ao thả cá, trồng cây ăn quả. Với 1 mẫu ao, Lê Thái Vĩnh chuyên nuôi các loại cá trắm, trôi, chim, chép và rô phi đơn tính. Để tận dụng thêm nguồn thức ăn cho cá, đồng chí xây chuồng nuôi 15 con lợn nái siêu nạc vừa để cung cấp giống cho bà con quanh vùng, vừa nuôi lợn thương phẩm. Riêng lợn giống gia đình bán lợn xách tai, bởi bán lợn giống xách tai không mất công đầu tư và chăn nuôi lại cho thu nhập cao, sau nuôi từ 25 đến 30 ngày là được bán. Bình quân 1 con lợn xách tai 7kg, bán với giá 1,7 triệu đồng. Do biết cách chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh thường xuyên lên đàn lợn của gia đình đồng chí luôn đạt trọng lượng, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 250 con lợn giống, trên 10 tấn lợn hơi và 6 tấn cá thịt.
Bên cạnh việc tận dụng đồi bãi rộng, đồng chí còn thả kết hợp gà lai chọi vừa có thêm thu nhập vừa cải thiện sinh hoạt hàng ngày cho gia đình, mỗi lứa nuôi từ 8 nghìn đến 1 vạn con gà. Từ mô hình trang trại này, mỗi năm cho gia đình thu lãi trên 100 triệu đồng. Nhờ đó đời sống gia đình được cải thiện nâng cao. Qua theo dõi thông tin và thị trường lại vốn là người gốc vùng quê đất nhãn, năm 2012, đồng chí mua một cây nhãn giống nhãn muộn Miền Thiết Hưng Yên về trồng thử. Sau 2 năm chăm sóc, cây nhãn cho thu 20 kg quả, quả ngọt và thơm. Thấy cây nhãn muộn phù hợp với chất đất, đồng chí mạnh dạn đầu tư vốn về tận Hưng Yên mua giống trồng trên 500 cây nhãn muộn xen 1300 cây cam đường canh.
Hưởng ứng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Lê Thái Vĩnh không chỉ gương mẫu đi đầu trong phát triển kinh tế, đồng chí còn được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn Đồng Mai xã An Dương. Để mọi người cùng làm theo, đồng chí tích cực tuyên truyền vận động nhân dân tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia phát triển kinh tế gia traị. Hiện thôn Đồng Mai có 66 hộ với 281 khẩu, có tới 20 hộ có mô hình kinh tế gia trại, mỗi năm cho thu nhập từ 80 đến 100 triệu đồng. Bình quân thu nhập đầu người đạt 29,8 triệu/năm. Tỷ lệ hộ khá giàu chiếm 60%, hộ nghèo còn 2 hộ là hộ tàn tật và người già. Kinh tế khá phát triển, đời sống tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, năm 2014 thôn có trên 95% số hộ đạt gia đình văn hóa. Tình hình an ninh trật tự được giữ vững, chi bộ nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh, thôn 8 năm liên tục đạt làng văn hóa cấp huyện. Có được kết quả đó có công không nhỏ của Bí thư chi bộ Lê Thái Vĩnh. Đồng chí thật xứng đáng là bí thư chi bộ gương mẫu được mọi người tin yêu và mến phục.
                                                                                                                                                       CTV Thanh Nga

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024