Liên Chung: Mở rộng việc giới thiệu sản phẩm Ocop tại lễ hội.

Ngày 19 tháng Giêng, Liên Chung tổ chức Khai hội xuân núi Dành – Đây là lễ hội được địa phương khôi phục và duy trì nhiều năm nay. Điều đặc biệt trong Lễ hội đó là xuất hiện khá nhiều những gian hàng trưng bày sản phẩm Ocop trong đó nhiều nhất là sản phẩm sâm nam núi Dành.

Sâm nam núi Dành được bà con nông dân trồng cây sâm Nam núi Dành trên địa bàn xã Việt Lập và Liên Chung đầu tư phát triển. 10 năm nay cây sâm Nam núi Dành hồi sinh, phát triển trở thành vùng dược liệu quý đem lại nguồn thu nhập phát triển kinh tế từ việc bán hoa sâm, sâm củ và cây sâm giống thu về hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Tại 2 địa phương này cũng đã thành lập loại hình HTX sâm nam và coi trọng việc xây dựng, chế biến những sản phẩm sâm nam: Củ sâm nam, hoa sâm nam đạt sản phẩm ocop 3 sao, 4 sao.  Sâm Nam núi Dành hiện đang được tổ chức sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt từ việc lựa chọn nhân giống cây đầu dòng bố mẹ để cho ra một sản phẩm đạt tiêu chuẩn tốt nhất và việc trồng, chăm sóc đúng thời vụ kết hợp với phòng trừ sâu bệnh theo quy trình VietGap.

Được biết, theo kết quả nghiên cứu của Viện Di truyền nông nghiệp, sâm nam núi Dành Tân Yên có chứa các chất gồm saponin, flavonoid, acid hữu cơ, acid amin, saccharid, hàm lượng saponin của cây sâm Nam núi Dành tương đương sâm Hàn Quốc. Tuổi của cây sâm càng cao thì hàm lượng các hoạt chất này càng cao, giá trị kinh tế càng cao. Hoạt chất Saponin trong sâm có tác dụng dược tính cung cấp nhiều dưỡng chất quý cho cơ thể như axit amin, vitamin, khoáng chất, dầu thơm… giúp tăng cường sinh lực, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa lão hóa, làm long đờm, chữa ho...Sâm Nam đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý “Núi Dành” trên địa bàn 2 xã Liên Chung và Việt Lập. Tổ chức các gian hàng trưng bày và trưng bày giới thiệu các sản phẩm Ocop tại lễ hội xuân núi Dành đã giúp mọi người, nhất là du khách ngoài huyện tiếp cận và biết đến Sâm nam núi Dành Tân Yên.

Thứ tư, 08 Tháng 05 Năm 2024