Liên Chung tổ chức lễ hội đền Dành

Ngày 28/2 (tức 19 tháng Giêng) tại đền Dành, thôn Hậu, UBND xã Liên Chung tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành và Khai mạc lễ hội Đền Dành năm 2024. Dự buổi lễ có đồng chí Trương Quang Hải – Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, đồng chí Nguyễn Thế Huy – Phó Bí thư TT Huyện uỷ và một số đơn vị liên quan, chính quyền cơ sở cùng đông đảo nhân dân, du khách.

Đền Dành là công trình văn hoá tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Đền thờ 2 vị thần Cao Sơn và Quý Minh là 2 vị tướng giỏi dưới thời Hùng Vương thứ 18. Năm 2013 UBND huyện Tên Yên ban hành đề án phát triển khu du lịch tâm linh sinh thái núi Dành giao cho UBND 2 xã Liên Chung và Việt Lập triển khai thực hiện đề án, sau 10 năm triển khai thực hiện với tổng mức đầu tư trên 30 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa và ngân sách nhà nước hỗ trợ, cho đến thời điểm này các ngôi Đền thượng, đền Trình đã được trùng tu tôn tạo lại khang trang tố hảo; đền hạ đang được triển khai thi công tu bổ tôn tạo; làm mới nhà thờ Mẫu, nhà tạo soạn và hệ thống đường bậc lên đền; ngoài ra chính quyền và nhân dân 2 xã đã quan tâm cải tạo lại trên 30 ha rừng thông bao quanh quần thể đền Dành tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp từng bước hoàn thiện hạ tầng khu du lịch phục vụ du khách về tham quan vãn cảnh và hành lễ vào đền. Từ kết quả đạt được ngày 20/7/2023 sở Văn hóa thể thao và du lịch tỉnh Bắc Giang đã ban hành Quyết định số 374 công nhận điểm du lịch tâm linh sinh thái núi Dành đây là căn cứ pháp lý và là động lực thúc đẩy các cấp chính quyền cùng nhân dân địa phương cùng chung tay hoàn thiện hạ tầng và phát triển du lịch theo hướng du lịch cộng đồng. Lễ hội đền Dành ngày nay được bắt nguồn từ lễ hội Ba Đình xưa của nhân dân xã Chung Sơn, tổng Tuy lộc Sơn thuộc Phủ Yên Thế, nay là xã Liên Chung huyện Tân Yên. Theo thời gian hội Ba đình bị gián đoạn nhiều năm. Ngày 19,20 tháng giêng năm 1987, chính quyền và nhân dân thôn Hậu khôi phục lại và tổ chức lễ hội tại đình Vường. Từ năm 1997 lễ hội được UBND xã Liên Chung tổ chức và chuyển sang mở tại đền Dành và được mở liên tục theo lệ hàng năm cho đến ngày nay.

Lễ hội đền Dành được tổ chức vào ngày 19 và 20 tháng Giêng hằng năm với nghi lễ rước thần từ đình Vường lên đền Dành (xã Liên Chung). Đây là nghi lễ quan trọng để cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, người dân được khỏe mạnh, gia đình ấm no hạnh phúc, thôn xóm bình yên. Màn rước thần trong phần lễ được tổ chức long trọng, thu hút đông đảo bà con tham gia.

Sau khi khai mạc, các đại biểu dâng hương tại đền Thượng và tham dự lễ tế thần. Trong khuôn khổ lễ hội diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: kéo co, vật cổ truyền, võ thuật và bóng truyền hơi, các trò chơi dân gian như cờ tướng, chơi đu, thổi cơm thi

Phương Thảo – Hoàng Hiệu

Thứ năm, 09 Tháng 05 Năm 2024