LỜI BÁC DẠY TÔI LUÔN KHẮC GHI TRONG LÒNG

Views:
Sinh năm 1934, tại thôn Chùa xã Cao Thượng, ông Hoàng Quốc Tiến là một trong số những người trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và đã 2 lần vinh dự được gặp Bác Hồ. Đối với ông, mỗi lời nói của Người là một bài học luôn khắc ghi trong lòng và để răn dạy con cháu. Qua lời giới thiệu của đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, chúng tôi tìm về thăm người đảng viên lão thành đã từng trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và vinh dự 2 lần được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh và được Người trao tặng huy hiệu chiến sỹ Điện Biên. Dáng người nhỏ nhắn, ở cái tuổi 79 nhưng ông Tiến vẫn còn rất minh mẫn và nhanh nhẹn. Có phần ít nói về mình, nhưng khi câu chuyện những ngày tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và những kỷ niệm được gặp Bác thì ông nhiệt tình kể  lại. Ngày ấy, vào tháng 12/1952 cũng như bao chàng trai trẻ khác, ở tuổi 19 ông Hoàng Quốc Tiến tình nguyện lên đường nhập ngũ, chỉ mong muốn góp một phần sức lực của mình để giành độc lập cho quê hương.

Biên chế về Đại đoàn 308 - Sư đoàn quân tiên phong đóng quân huấn luyện ở Thái Nguyên với ông đó là niềm vinh dự lớn. Tháng 3/1953 đơn vị hành quân và tập trung ở Đền Hùng để làm lễ tuyên thệ xuất quân. Khi đội hình nghiêm trang đang chuẩn bị làm lễ thì bỗng nhiên ông và đồng đội nghe tiêng hô vang từ xa: “Bác Hồ muôn năm - Bác Hồ muôn năm” hàng trăm cánh tay giơ cao với ánh mắt hân hoan vui sướng đến tột độ khi được trực tiếp gặp Bác. Ông Tiến nhớ như in hình ảnh của Bắc Hồ lúc đó: Bác mặc bộ quần áo kaki màu trắng, đi đôi dép cao su, đầu đội chiếc mũ cát vai quàng khăn. Dáng Bác nhanh nhẹn, chòm râu đen, mái tóc đã điểm bạc. Bác nói, giọng ân cần mà ấm áp: “Hôm nay Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ cho các chú lên vùng Tây Bắc đánh giặc. Các chú phải có nhiệm vụ đánh thắng trận này để giải phóng cho miền Tây Bắc ta. Từ cán bộ cho đến chiến sỹ phải thương yêu dìu dắt nhau, đi đến nơi về đến chốn. Thắng trận này, Bác và Chính phủ sẽ tặng các chú một vật kỷ niệm vô giá. Bác hứa với các chú sau chiến thắng trận này Bác sẽ gặp các chú trao tặng phần thưởng đó và liên hoan ăn mừng…”.

Chiến dịch Điện Biên Phủ, quân và dân ta đã chung sức một lòng giành chiến thắng vang dội. Sau khi giải phóng Điện Biên Phủ, đơn vị của ông hành quân về tập kết tại Hang Dơi - Thái Nguyên để ăn mừng chiến thắng. Tháng 7 năm 1954 đơn vị ông có lệnh hành quân về Trại Cờ - Hiệp Hòa để chuẩn bị tiếp quản Hà Nội.  Ông Tiến không bao giờ quên ngày Bác Hồ về thăm đơn vị, vẫn hình ảnh như lúc đơn vị chuẩn bị xuất quân nhưng lần này gặp lại Bác mái đầu đã bạc nhiều hơn, chòm râu cũng có nhiều sợi bạc. Bác ân cần thăm hỏi bắt tay và trao huy hiệu chiến sỹ Điện Biên cho từng chiến sỹ. Bác nói:“ Hôm nay các chú đã chiến thắng trở về. Bác thực hiện đúng lời hứa về để trao quà cho các chú. Các chú chuẩn bị cho tốt để về tiếp quản Hà Nội. Trong số các chú rất ít người ở thành phố, mà chủ yếu là ở nông thôn và miền núi nên khi về Hà Nội tiếp quản các chú phải biết bảo ban nhau, nếu muốn đi chơi phải đi từ 3 người trở lên không được đi một mình, về thành phố các chú đừng để những viên đạn bọc đường bắn vào…” Bác dặn dò từng chút một, từ cách hướng dẫn chiến sỹ sử dụng các thiết bị đồ dùng khi về đến thành phố, đến việc căn dặn chiến sỹ lời ăn tiếng nói….

Gần 60 năm đã trôi qua, giờ đây về với cuộc sống đời thường, đảng viên lão thành Hoàng Quốc Tiến vẫn luôn khắc ghi lời Bác dạy. 5 người con của ông  nay đã trưởng thành đều là những người công dân mẫu mực. 6 người cháu nội ngoại của ông đều đã và đang theo học tại các trường Đại học. Gia đình ông Tiến liên tục nhiều năm đều được công nhận là gia đình văn hóa tiêu biểu.

Đối với ông Hoàng Quốc Tiến, những lời của Bác chính là ngọn đuốc sáng soi đường, đã thấm nhuần trong mỗi việc làm hàng ngày của ông.

CTV Phương Thảo

(Ghi theo lời kể của ông Hoàng Quốc Tiến)