Mái ấm cho người nghèo Tân Yên

Views:
Đúng vào " Tháng cao điểm vì người nghèo " năm nay, huyện Tân Yên ( Bắc Giang ) đã hoàn thành việc xóa nhà tạm , nhà dột nát cho người nghèo . Những người có hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ mà tôi có dịp tiếp xúc đều chia sẻ : " nếu không có sự hỗ trợ từ nhà nước và các nhà hảo tâm chẳng biết đến bao giờ , chúng tôi mới có được ngôi nhà vững chắc để an cư , lạc nghiệp ".
Đúng vào "Tháng cao điểm người nghèo" năm nay, huyện Tân Yên (Bắc Giang) đã hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người nghèo. Những người hoàn cảnh khó khăn được giúp đỡ tôi dịp tiếp xúc đều chia sẻ: "nếu không sự hỗ trợ từ nhà nước các nhà hảo tâm chẳng biết đến bao giờ, chúng tôi mới được ngôi nhà vững chắc để an , lạc nghiệp".

Theo lời giới thiệu của cán bộ huyện, tôi tìm đến gia đình anh Giáp Văn Bảo chị Nguyễn Thị Toan, ở thôn Ngoài, Cao (Tân Yên). Ngôi nhà hướng Đông Nam của gia đình anh Bảo, ngoảnh ra cánh đồng quê trù phú, phía trước rất nhiều chậu cây cảnh. Anh Bảo kể: Sinh ra trong gia đình nhiều khó khăn, bố mẹ anh lại mất sớm, lớn lên anh thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ra quân với hai bàn tay trắng, không nghề nghiệp, anh được các anh chị hỏi cưới cho người vợ cùng . Đôi vợ chồng trẻ được bố mẹ bên vợ dựng cho ngôi nhà tạmvườn nhà, hằng ngày anh đi làm thợ xây, lúc không việc thì ai thuê làm nấy. Khi đứa con đầu lòng ra đời, cuộc sống càng khó khăn hơn. Do ngôi nhà quá dột nát, anh chị xin ranhờ một gian nhà kho của hợp tác nông nghiệp. Nhưng cũng chỉ được thời gian ngắn, anh chị lại phải tìm chỗ ở khác, khi thìnhà tạm ven đường, lúc lại lên đỉnh đồi dựng lều…

Niềmvui có nhà mới của bà Nguyễn Thị Chanh

Năm 2009, thông cảm với hoàn cảnh của gia đình, Cao đã hỗ trợ 50% giá trị để tạo điều kiện cho anh mua được mảnh đất 200m2 với số tiền 9 triệu đồng, sau đó anh chị lại được thông báo tỉnh huyện giúp đỡ 8 triệu đồng để xây nhà. Chi nhánh Ngân hàng Chính sách hội huyện Tân Yên cho vay 8 triệu đồng lãi suất thấp. Gộp với số tiền 30 triệu đồng dành dụm được sau nhiều năm lao động, tháng 6-2009, anh chị khởi công xây nhà. Người thân, bạn bè… ai cũng mừng, người giúp tiền, người tặng gỗ, tre; những người bạn cùng đi làm thợ xây với anh giúp nhân công. Ngôi nhàước bao năm qua của gia đình anh chị hình thành dần trong tình làng nghĩa xóm đầm ấm sự quan tâm chu đáo của cấp uỷ, chính quyền, đoàn thể địa phương. Đến nay, ngôi nhà của anh chị đã hoàn thành khang trang với tổng diện tích sử dụng gần 60m2. Niềm vui được ngôi nhà mới đã giúp anh chị yên tâm làm ăn, nuôi dạy hai con trưởng thành.
Cách nhà anh Bảo không xa nhà cụ Nguyễn Thị Chanh, năm nay 84 tuổi. Ở tuổi ấy, nhiều người được an hưởng niềm vui bên con cháu, nhưng với cụ, nỗi vất vả vẫn luôn đeo đuổi. Cụ đến 10 người con nên quanh năm nghèo. Suốt bao năm, vợ chồng cụ không dám nghĩ đến việc xây một ngôi nhà đàng hoàng. Khi chồng mất, cụvới người con trai út trong ngôi nhà vách đất, rồi vợ chồng anh con trai đi xuất khẩu lao động, mấy cháunhà rau cháo nuôi nhau, những ngày mưa to gió lớn cả nhà nơm nớp lo nhà đổ sập xuống bất cứ lúc nào. Tháng 2-2010, được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp vay ưu đãi của ngân hàng chính sách hội, gia đình cụ bắt tay xây dựng ngôi nhà mới. Sau 5 tháng, ngôi nhà xây tường gạch, mái tôn rộng hơn 60m2 đủ công trình phụ khép kín đã hoàn thành. Chi phí xây dựng căn nhà hết 70 triệu đồng, chưa kể sự giúp đỡ về công sức của gia đình, họ hàng con dân làng.
Trao đổi với ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND huyện Tân Yên được biết, lãnh đạo huyện xác định việc hỗ trợ các hộ nghèo xóa nhà tạm, nhà dột nát là hoạt động thiết thực, có ý nghĩa nhân văn lớn. Do vậy, huyện đã chỉ đạo tập trung thực hiện, gắn hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở với chương trình giảm nghèo bền vững. Huyện sớm kiện toàn ban chỉ đạo giảm nghèo và bám sát những nội dung đề án xây dựng nhà ở cho hộ nghèo theo sự chỉ đạo của tỉnh. Trong đó phòng Kinh tế - hạ tầng là cơ quan thường trực, phối hợp với phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các ngành, đoàn thể tham mưu giúp UBND huyện triển khai tổ chức thực hiện. Qua rà soát có 383 hộ thuộc diện cần phải hỗ trợ làm nhà ở, trên cơ sở thống nhất với cấp uỷ, chính quyền các xã, thị trấn và gia đình các đối tượng, huyện đã cấp kinh phí, vận động nhiều nhà hảo tâm tham gia đóng góp giúp đỡ. Uỷ ban MTTQ các cấp và các đoàn thể đã vào cuộc tích cực, kịp thời động viên hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên, phát huy nội lực để xây dựng nhà ở. Tính đến nay, toàn huyện đã hoàn thành 324 ngôi nhà với tổng số tiền hỗ trợ gần 3 tỷ đồng, trong đó ngân sách gần 2,6 tỷ đồng; các xã, thị trấn giúp đỡ 162 triệu đồng; các đoàn thể vận động, ủng hộ và một số nguồn khác gần 200 triệu đồng cùng hàng nghìn ngày công giúp đỡ. Bên cạnh đó, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay hỗ trợ lãi suất gần 2,2 tỷ đồng, bình quân mỗi ngôi nhà trị giá 45 triệu đồng. Số còn lại 59 hộ đã thoát nghèo, có khả năng tự xây dựng được nhà ở nên không còn nhu cầu hỗ trợ.
Mỗi ngôi nhà mái ấm được khánh thành góp phần nhân lên bao hy vọng cho người nghèo. Truyền thống "tương thân tương ái" đã được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể và người dân Tân Yên phát huy, đó là điểm tựa vững chắc để người nghèo có thêm động lực vươn lên thoát nghèo, cải thiện đời sống.
                                                                                                            Kim Thoa( Nguồn BGO)
Thứ sáu, 17 Tháng 05 Năm 2024