Mái nhà chung của hội viên nông dân Lam Cốt

ページビュー:
 Thực hiện Chỉ thị số 03- CT/TW, ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Hội Nông dân xã Lam Cốt đã triển khai thực hiện nghiêm túc bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, hội viên nông dân.

Hội Nông dân xã Lam Cốt có 24 chi hội với 1.562 hội viên, dưới sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy xã Lam Cốt, hằng năm, Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các chi hội đưa việc học tập và làm theo Bác thành nội dung sinh hoạt thường xuyên. Triển khai đăng ký làm theo, mỗi tập thể, cán bộ, hội viên đăng ký từ 1-2 việc làm theo. Kết quả có 100% chi hội và 98% cán bộ, hội viên đăng ký việc làm theo tập trung vào một số nội dung như: Xây dựng các mô hình sản xuất hàng hóa tập trung, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, tiết kiệm chi tiêu xây dựng quỹ Hội, quỹ hỗ trợ nông dân, hiến đất làm đường giao thông, giúp đỡ hộ nghèo, hộ khó khăn... Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tiếp thu khoa học kỹ thuật- công nghệ mới, đưa các loại cây, con có năng suất và giá trị kinh tế cao vào chăn nuôi, sản xuất...
Việc thực hiện làm theo Bác gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới được Hội nông dân xã quan tâm triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả cụ thể. Hiện nay, toàn xã có 60 mô hình phát triển kinh tế giỏi, tập trung trên các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp như: Phát triển trang trại, gia trại; kinh doanh thức ăn chăn nuôi; kinh doanh dịch vụ tổng hợp, sản xuất đồ mộc... Hội đã xây dựng được 01 vùng sản xuất lạc giống L14, 11 vùng lạc đông, 8 vùng ngô ngọt, dưa hấu,dưa bở, cà chua bi; 03 vùng sản xuất rau, quả thực phẩm; có 450 hộ nông dân tham gia, thu nhập bình quân 150- 160 triệu đồng/ ha/ năm. Toàn xã có 08 trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm cho thu nhập từ 130- 160 triệu đồng/năm.
Hội tích cực vận động hội viên chuyển đổi diện tích cấy lúa cho năng suất thấp sang nuôi thủy sản với diện tích gần 29,1 ha, nhiều hộ cho thu nhập hằng năm (đã trừ chi phí) đạt từ 80-220 triệu đồng/hộ/năm. Năm 2014, Hội đã vận động cán bộ, hội viên hiến trên 4400m2 đất thổ cư và đất nông nghiệp để làm đường và các công trình phúc lợi xã hội. Làm mới gần 1.000m đường bê tông xi măng; sửa chữa, bảo dưỡng trên 60km đường giao thông nông thôn; nạo vét trên 100km kênh mương nội đồng; vận chuyển dào đắp trên 2.500m3 đất đá; đóng góp trên 1.1 tỷ đồng và trteen 3.483 ngày công vào chương trình nông thôn mới.

Bên cạnh đó, Hội tích cực vận động hội viên đẩy mạnh phong trào thi đua "sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" nhiều hộ cho thu nhập từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/hộ/năm hằng năm tăng từ 700 hộ (năm 2011) lên 835 hộ (năm 2014). Trong đó hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp xã 404 hộ, cấp huyện 254 hộ, cấp tỉnh 150 hộ, cấp trung ương 27 hộ. Phối hợp với Trung tâm dạy nghề huyện, Hội nông dân tỉnh tổ chức dạy nghề ngắn hạn chăn nuôi thú y, trồng trọt cho 62 lao động thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo, con đẻ chính sách. Phối hợp tư vấn việc làm và giới thiệu xuất khẩu lao động và việc làm trong nước cho trên 310 lao động. Vận động cán bộ, hội viên ủng hộ trên 10,5 triệu đồng và 30 kg gạo tặng cho 35 hội viên nghèo, khó khăn, vận hạn. Thực hiện cuộc vận động người Việt nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam, Hội Nông dân xã phối hợp với Cty METROVINA tổ chức bán hàng trợ giá được trên 250 sản phẩm các loại. Tham mưu cho Đảng ủy tổ chức vận động cán bộ, hội viên tiết kiệm chi tiêu xây dựng Quỹ hỗ trợ nông dân tổng số tiền 108 triệu đồng, riêng năm 2013 và năm 2014 được 80 triệu đồng, xây dựng Quỹ hoạt động chi hội được trên 287 triệu đồng, số tiền quỹ đã giúp cho trên 120 lượt hội viên nghèo, khó khăn vay phát triển sản xuất. Hội đã tích cực tham gia có hiệu quả vào xây dựng gia đình văn hóa, năm 2014 có 1490 hộ hội viên gia đình văn hóa, đạt 112% chỉ tiêu huyện giao.
Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với việc đảm bảo vệ sinh môi trường” và Nghị quyết của Đảng ủy xã Lam Cốt, Hội nông dân xã đã tập trung xây dựng xong tiêu chí số 17 về môi trường (trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới), nâng tổng số tiêu chí hoàn thành lên 16/19 tiêu chí. Chỉ đạo các chi hội tham mưu cho cấp ủy Đảng, Chính quyền thành lập mỗi thôn 01 tổ vệ sinh môi trường, phối hợp với chi hội Phụ nữ làm công tác vệ sinh môi trường vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật hằng tuần, góp phần làm cho đường làng, ngõ xóm được phong quang, sạch đẹp.
Với những kết quả đạt được, năm 2014 là năm thứ 4 liên tục Hội Nông dân xã Lam Cốt được Hội Nông dân huyện Tân Yên xếp thứ 2/24 xã, thị trấn là đơn vị tiên tiến xuất sắc. Đặc biệt, năm 2013 Hội nông dân xã được Ban Thường vụ Huyện ủy Tân Yên khen thưởng là đơn vị có thành tích xuất sắc trong 02 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Chủ nhật, 19 Tháng 05 Năm 2024

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,331,961